Tổng thống Maduro: Venezuela sẽ đàm phán với Mỹ trong vòng 30 ngày

(Ngày Nay) - Nhóm cuối cùng của các nhà ngoại giao Mỹ đã rời khỏi Venezuela trước đó trong ngày, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết thêm rằng ông đã giao nhiệm vụ cho Bộ Ngoại giao nước này tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ về việc tạo ra một "văn phòng lợi ích chung" ở các nước trong vòng 30 ngày.

Tổng thống Maduro: Venezuela sẽ đàm phán với Mỹ trong vòng 30 ngày

"Họ (các nhà ngoại giao Mỹ) đã rời khỏi đất nước, nhóm cuối cùng đã rời đi hôm nay", ông Maduro phát biểu trước một tổ chức thanh niên Venezuela.

Nói về các "văn phòng lợi ích chung", Tổng thống Maduro nhắc lại rằng một cơ quan tương tự đã hoạt động ở Cuba, nơi không dặt quan hệ ngoại giao với Mỹ trong vòng 1 năm. Ông nói rằng công việc của các văn phòng tại Venezuela sẽ được tổ chức giống như ở Cuba.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết trong một tuyên bố rằng Mỹ và Venezuela sẽ có cuộc hội đàm trong vòng 30 ngày về việc tạo ra "văn phòng lợi ích chung" tại thủ đô của hai nước và trong giai đoạn này, các văn bằng từ đại sứ quán Mỹ và đại sứ quán Venezuela sẽ được phép không rời khỏi các quốc gia nơi họ đang làm việc.

"Hai chính phủ đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán về việc tạo ra một văn phòng lợi ích chung ở mỗi thủ đô. Trong các văn phòng này, các thủ tục di chuyển sẽ được thực hiện và các vấn đề khác về lợi ích chung sẽ được giải quyết theo luật pháp quốc tế nếu hai bên đã cắt đứt quan hệ song phương. Thỏa thuận sẽ đạt được trong vòng 30 ngày", thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela.

Bộ này quy định rằng các nhà ngoại giao từ Đại sứ quán Mỹ ở Venezuela và Đại sứ quán Venezuela ở Mỹ đã được phép ở lại các quốc gia nơi họ làm việc để tham gia các cuộc đàm phán này.

"Trong thời gian thỏa thuận, họ sẽ được bảo vệ, nhưng sẽ phải tiến hành các hoạt động riêng biệt trong các đại sứ quán", tuyên bố viết.

Hôm thứ Ba tuần này, tình hình ở Venezuela đã trở nên căng thẳng khi Quốc hội do phe đối lập kiểm soát tuyên bố rằng ông Maduro đã lấn chiếm quyền lực. Lãnh đạo phe đối lập - Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời vào ngày hôm sau.

Mỹ cùng với một số quốc gia khác công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời, ngay sau đó Tổng thống Maduro đã lên tiếng cáo buộc Mỹ đứng sau các vụ biểu tình và đảo chính ở Venezuela, tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này và trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ trong vòng 72 giờ.

Theo Sputnik
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.