Tổng thống Mỹ bảo vệ chính sách thương mại đối với Trung Quốc

Thông qua mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump tuyên bố từ ngày 1/9 tới, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung khoảng 10% đối với số hàng hóa còn lại trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/8 đã bảo vệ chính sách thương mại cứng rắn đối với Trung Quốc, cho rằng các loại thuế mà ông áp đặt đang mang lại hàng tỷ USD cho nước Mỹ.

Viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Mọi việc đều đang diễn ra rất tốt đẹp với Trung Quốc. Họ đang trả chúng ta hàng chục tỷ USD, việc này khả thi nhờ sự mất giá đồng tiền của họ cũng như việc bơm một lượng lớn tiền mặt để duy trì hệ thống của họ."

Tổng thống Trump cũng cho biết nhiều nước đang mong muốn đạt được các thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Tuy không đề cập cụ thể tới quốc gia nào, ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter: "Các nước đang hướng tới chúng ta mong muốn đàm phán những thỏa thuận thương mại thực sự, không phải những thỏa thuận một phía đáng sợ của các chính quyền tiền nhiệm. Họ không muốn bị Mỹ áp thuế."

Trước đó, đăng tải bài viết trên mạng xã hội Twitter ngày 1/8, ông Trump tuyên bố từ ngày 1/9 tới, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung khoảng 10% đối với số hàng hóa còn lại trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc gần như tất cả số hàng hóa của Trung Quốc mà Mỹ nhập khẩu bị đánh thuế và đánh dấu một sự kết thúc đối với giai đoạn đình chiến tạm thời trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Thông báo được đưa ra sau khi các quan chức Mỹ và Trung Quốc kết thúc 2 ngày đàm phán thương mại tại Thượng Hải nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến thuế quan, song không đạt tiến triển. Hai bên nhất trí sẽ gặp lại nhau tại Mỹ vào tháng 9 tới.

Vòng đàm phán gần đây (hồi tháng 5) đã đổ vỡ, với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đổi ý về những cam kết giữa hai bên, theo đó phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán. 

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 đã áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25%, đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Đáp lại, từ ngày 1/6, Trung Quốc đã tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Ngày 2/8, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ nếu Washington thúc đẩy kế hoạch áp mức thuế mới, Bắc Kinh sẽ áp dụng "các biện pháp trả đũa cần thiết" để bảo vệ các lợi ích quốc gia cốt lõi cũng như các lợi ích cơ bản của người dân. 

Theo bà Hoa Xuân Oánh, Trung Quốc không muốn có một cuộc chiến tranh thương mại, song "không sợ đấu tranh nếu thực sự cần thiết." 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Washington quay trở lại các cuộc tham vấn trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng. Tuy nhiên, người phát ngôn không nêu rõ các biện pháp mà Trung Quốc dự định tiến hành.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng ra tuyên bố nêu rõ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp mức thuế mới đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ nước này "vi phạm nghiêm trọng" thỏa thuận đạt được với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 6 vừa qua./.

Theo TTXVN
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.