Tổng thống Mỹ: 'Chủ nghĩa da trắng thượng đẳng là khủng bố'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, Tổng thống Joe Biden đã khẳng định chủ nghĩa da trắng thượng đẳng là mối đe dọa khủng bố mà Mỹ phải cảnh giác và đấu tranh.
Tổng thống Mỹ: 'Chủ nghĩa da trắng thượng đẳng là khủng bố'

Phát biểu về quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan, ông Biden đưa ra những cảnh báo rằng các mạng lưới khủng bố toàn cầu đã dịch chuyển từ nước ngoài vào lãnh thổ nước Mỹ và những phần tử theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng sẽ gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với an ninh quốc gia.

"Chúng ta sẽ không phớt lờ những cảnh báo mà các cơ quan tình báo đưa ra về mối đe dọa khủng bố nguy hiểm nhất đối với quốc gia của chúng ta: chủ nghĩa da trắng thượng đẳng chính là chủ nghĩa khủng bố", ông Biden tuyên bố.

Cách đó 3 tháng, những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump thuộc phe cực hữu đã tiến hành bạo loạn tòa nhà Quốc hội Mỹ nhằm phản đối kết quả cuộc bầu cử Tổng thống.

Các phần tử quá khích thậm chí còn mang theo lá cờ của Liên minh miền Nam - biểu tượng của phe ly khai trong cuộc nội chiến Mỹ, trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol, cũng như bày tỏ thái độ ủng hộ cuộc diệt chủng Holocaust gây ra cái chết cho hơn 6 triệu người Do Thái.

"Chủ nghĩa da trắng thượng đẳng chính là chủ nghĩa khủng bố và chúng ta sẽ không phớt lờ điều đó. Hỡi những người dân Mỹ, hãy nhìn xem, chúng ta phải cùng nhau hàn gắn linh hồn của dân tộc", ông Biden nhấn mạnh.

Cơ quan thực thi pháp luật liên bang và các nhà phân tích thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ nhiều lần đưa ra những cảnh báo rằng chủ nghĩa da trắng thượng đẳng sẽ vẫn là mối đe dọa dai dẳng cho an ninh nước Mỹ trong những năm tới.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và những thành phần cực đoan đã tiến hành 67% cuộc tấn công khủng bố tại Mỹ trong năm 2020.

Theo USA Today
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.