Tổng thống Mỹ: 'Chủ nghĩa da trắng thượng đẳng là khủng bố'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, Tổng thống Joe Biden đã khẳng định chủ nghĩa da trắng thượng đẳng là mối đe dọa khủng bố mà Mỹ phải cảnh giác và đấu tranh.
Tổng thống Mỹ: 'Chủ nghĩa da trắng thượng đẳng là khủng bố'

Phát biểu về quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan, ông Biden đưa ra những cảnh báo rằng các mạng lưới khủng bố toàn cầu đã dịch chuyển từ nước ngoài vào lãnh thổ nước Mỹ và những phần tử theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng sẽ gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với an ninh quốc gia.

"Chúng ta sẽ không phớt lờ những cảnh báo mà các cơ quan tình báo đưa ra về mối đe dọa khủng bố nguy hiểm nhất đối với quốc gia của chúng ta: chủ nghĩa da trắng thượng đẳng chính là chủ nghĩa khủng bố", ông Biden tuyên bố.

Cách đó 3 tháng, những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump thuộc phe cực hữu đã tiến hành bạo loạn tòa nhà Quốc hội Mỹ nhằm phản đối kết quả cuộc bầu cử Tổng thống.

Các phần tử quá khích thậm chí còn mang theo lá cờ của Liên minh miền Nam - biểu tượng của phe ly khai trong cuộc nội chiến Mỹ, trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol, cũng như bày tỏ thái độ ủng hộ cuộc diệt chủng Holocaust gây ra cái chết cho hơn 6 triệu người Do Thái.

"Chủ nghĩa da trắng thượng đẳng chính là chủ nghĩa khủng bố và chúng ta sẽ không phớt lờ điều đó. Hỡi những người dân Mỹ, hãy nhìn xem, chúng ta phải cùng nhau hàn gắn linh hồn của dân tộc", ông Biden nhấn mạnh.

Cơ quan thực thi pháp luật liên bang và các nhà phân tích thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ nhiều lần đưa ra những cảnh báo rằng chủ nghĩa da trắng thượng đẳng sẽ vẫn là mối đe dọa dai dẳng cho an ninh nước Mỹ trong những năm tới.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và những thành phần cực đoan đã tiến hành 67% cuộc tấn công khủng bố tại Mỹ trong năm 2020.

Theo USA Today
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.