Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng thăm Triều Tiên

Ngày 16/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết “có lẽ” hiện chưa phải là thời điểm để thăm Triều Tiên, song ông để ngỏ khả năng sẽ thực hiện chuyến thăm này trong tương lai.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều ngày 30/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều ngày 30/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời báo giới khi được hỏi về kế hoạch thăm Bình Nhưỡng để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Trump khẳng định: “Tôi cho rằng chúng tôi chưa sẵn sàng cho điều đó”. Ông nêu rõ quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên hiện “rất tốt”, nhưng hiện chưa phải là thời điểm chín muồi để ông thăm Bình Nhưỡng. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ thực hiện chuyến thăm này “vào thời điểm nào đó trong tương lai”.

Dẫn nhiều nguồn tin giấu tên, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc trước đó cùng ngày tiết lộ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 8 đã gửi thư mời Tổng thống Mỹ Trump tới Bình Nhưỡng, đồng thời bày tỏ mong muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh Triều - Mỹ lần thứ 3. Đây là bức thư thứ hai mà ông Trump nhận được từ ông Kim Jong-un, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đang bị đình trệ.

Cùng ngày, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của giới chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ có thể diễn ra "trong vài tuần tới". Tuy nhiên, các cuộc thảo luận về phi hạt nhân hóa chỉ có thể diễn ra sau khi không còn bất kỳ mối đe dọa nào đối với Bình Nhưỡng.

Ngày 17/9, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đăng một bài bình luận hối thúc người dân nước này duy trì khả năng tự lực tự cường, coi đây là cách duy nhất để bảo đảm sự tồn tại và phát triển của đất nước. Theo hãng Yonhap, lời kêu gọi này dường như nhằm thúc đẩy tinh thần đoàn kết của người dân Triều Tiên và nâng vị thế đàm phán trước cuộc họp cấp chuyên viên giữa Bình Nhưỡng và Washington sắp tới.

Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 2 vừa qua không đạt được kết quả. Tháng 6 vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên, trong đó hai bên nhất trí khởi động lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên, coi đó như bước đệm thúc đẩy tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng đàm phán với Mỹ vào cuối tháng 9 này, song hối thúc Washington thể hiện thiện chí bằng việc đưa ra một "phương pháp tính toán" mới.

Theo TTXVN
Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
Hà Nội chịu dư chấn từ động đất ở Trung Quốc
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Các khoa học trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), tối 18/5, tại Liễu Châu, Trung Quốc xảy ra trận động đất có độ lớn 5.2, vào lúc 20 giờ 44 phút 26 giây (giờ Hà Nội) có độ lớn 5.2 ở vị trí có tọa độ 24.390 độ vĩ Bắc, 109.190 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10.0 km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.