Tổng thống Nga khẳng định hành động tấn công Iran là "không thể biện minh"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/6 đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tại Điện Kremlin, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh hành động quân sự này là “vô căn cứ” và “không thể biện minh”, đồng thời kêu gọi giảm căng thẳng để tránh một cuộc khủng hoảng lớn hơn tại Trung Đông.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Phát biểu trong cuộc hội đàm, Tổng thống Putin nhấn mạnh Moskva có “mối quan hệ lâu dài, hữu nghị và tin cậy” với Iran. Ông khẳng định Nga “đang nỗ lực hỗ trợ người dân Iran”.

Trước đó, ngày 22/6, Bộ Ngoại giao Nga cũng ra tuyên bố khẳng định quyết định để lãnh thổ một quốc gia có chủ quyền chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa và bom, dù với bất kỳ lý lẽ nào, “đều vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ. Theo Bộ Ngoại giao Nga, Washington đã bắt đầu một sự leo thang nguy hiểm, có thể làm suy yếu thêm an ninh khu vực và toàn cầu. Moskva kêu gọi HĐBA LHQ hành động, kêu gọi các bên ngừng tấn công và quay trở lại đàm phán.

Ngoại trưởng Araghchi, người mang theo thông điệp của Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại Giáo chủ Ali Khamenei và Tổng thống Masoud Pezeshkian, khẳng định đã “có cuộc gặp tốt đẹp” với Tổng thống Nga. Trong cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận chi tiết những diễn biến hiện nay, đồng thời quan ngại hậu quả của chúng đối với khu vực, cộng đồng quốc tế, cũng như cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu.

Hiện Nga vẫn chưa đưa ra cam kết hỗ trợ quân sự cụ thể nào cho Iran. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định, tình hình hiện nay là cực kỳ căng thẳng, với các cuộc tấn công chưa từng có và sẽ gây ra hậu quả tiêu cực. Ông cho biết thêm rằng “mọi hỗ trợ phụ thuộc vào nhu cầu của Iran” và Nga đã đề xuất vai trò hòa giải.

Cùng ngày, phát biểu tại lễ tốt nghiệp các trường đại học quân sự, Tổng thống Putin cảnh báo thế giới đang bước vào giai đoạn nguy hiểm mới, khi tình hình Trung Đông đã xấu đi nghiêm trọng, đồng thời chỉ trích sự can dự ngày càng sâu của các cường quốc ngoài khu vực. Ông nhấn mạnh: “Tất cả những điều này đang đẩy thế giới đến một điểm rất nguy hiểm”, đồng thời cáo buộc phương Tây đang thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu.

Cũng trong ngày 23/6, Tổng thống Putin đã điện đàm với Thủ tướng Iraq Mohammed Shia' al-Sudani để thảo luận tình hình khu vực. Ông al-Sudani tái khẳng định lập trường phản đối các cuộc tấn công vào Iran, cũng như việc máy bay Mỹ và Israel vi phạm không phận Iraq. Về phần mình, ông Putin bày tỏ ủng hộ chủ quyền của Iraq, đồng thời nhấn mạnh Nga đang nỗ lực làm trung gian hạ nhiệt căng thẳng.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).