Tổng thống Nga khẳng định sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây khẳng định Nga sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên liên quan trong cuộc xung đột tại Ukraine. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cho biết Kiev và các nước phương Tây đã từ chối tham gia đàm phán.
Tổng thống Nga khẳng định sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước Nga, Tổng thống Putin nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên liên quan về những giải pháp chấp nhận được, nhưng điều này phụ thuộc vào họ - chúng tôi không phải phía đã từ chối đàm phán”. Ông khẳng định Moskva đang đi đúng hướng khi bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích của người dân nước này.

Trong phát biểu với báo giới hôm 22/12, Tổng thống Putin cũng đã khẳng định Nga mong muốn chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine và chắc chắn sẽ cần phải có một giải pháp ngoại giao cho vấn đề này.

Phát biểu được nhà lãnh đạo Nga đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có chuyến thăm Mỹ và gặp người đồng cấp nước chủ nhà Joe Biden. Đây được cho là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Zelensky kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2 năm nay.

Trong khi đó, ngày 25/12, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Moskva hi vọng khởi động đối thoại với các nước phương Tây về việc gỡ phong tỏa tài sản của nhau. Ông Siluanov cũng nêu rõ phía Nga đã nhiều lần đề xuất về việc này, nhưng tất cả phụ thuộc vào thiện chí của bên còn lại.

Phát biểu với kênh tin tức Asharq của Saudi Arabia, ông Siluanov nhấn mạnh: “Chúng tôi hi vọng vấn đề này cuối cùng sẽ được quan tâm, và chúng tôi có thể tham gia các cuộc đàm phán (về gỡ bỏ phong tỏa tài sản)”.

Các lệnh trừng phạt, trong đó có việc phong tỏa tài sản đối với các cá nhân và tổ chức của Nga, được các nước phương Tây triển khai không lâu sau khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng phát. Kể từ đó tới nay, nhiều vòng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine đã diễn ra nhưng không đạt được kết quả đột phá và vẫn đang bế tắc.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.