Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nhận định về xung đột ở Ukraine năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh năm 2022 sắp kết thúc, Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine sẽ không kết thúc dễ dàng và kéo sang năm tới.
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Ảnh: AFP/TTXVN

Bất chấp những nỗ lực của Ankara nhằm dàn xếp các cuộc đàm phán hòa bình giữa Kiev và Moskva, chiến sự ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 10 và vẫn tiếp diễn ác liệt.

Diễn biến xấu đó đã làm phai nhạt những hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn của Thổ Nhĩ Kỳ - thành viên khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO và có quan hệ thân thiện với cả hai nước láng giềng ở Biển Đen này.

"Có vẻ như cuộc chiến này sẽ không kết thúc dễ dàng", hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar nói với các nhà báo tại buổi họp cuối năm ở thủ đô Ankara ngày 24/12.

Ông viện dẫn hai nguyên nhân chính là sự gia tăng ủng hộ của phương Tây về tài chính và quân sự đối với Ukraine, và tuyên bố của Nga rằng họ sẽ không từ bỏ mục tiêu của mình.

"Sẽ không sai khi nói rằng bất chấp tất cả thiện chí của chúng tôi và lời kêu gọi ngừng bắn, cuộc chiến này có thể sẽ tiếp diễn vào năm 2023", ông Akar nói.

Thổ Nhĩ Kỳ, nước đã giúp môi giới một thỏa thuận với Liên hợp quốc về việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen vào mùa hè này, đang tìm cách tập hợp các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine để đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh.

Ankara đã tổ chức một cuộc họp giữa Ngoại trưởng Nga và Ukraine trong giai đoạn đầu của cuộc chiến vào tháng 3 và tổ chức các cuộc đàm phán khác giữa hai bên tham chiến ở Istanbul.

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tránh xa các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moskva - đối tác thúc đẩy thương mại của Ankara - trong khi đồng thời cung cấp máy bay không người lái cho Kiev.

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.