Tổng thống Nga: Thế giới đa cực đã trở thành hiện thực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga lưu ý rằng "ngày càng nhiều quốc gia kêu gọi một trật tự thế giới công bằng hơn và bày tỏ quyết tâm bảo vệ các quyền hợp pháp và các giá trị truyền thống của họ; cùng với đó các trung tâm quyền lực và phát triển kinh tế mới đang nổi lên và ngày càng mạnh mẽ hơn".
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Trong bối cảnh bối cảnh toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng, một trật tự thế giới đa cực đã chính thức xuất hiện, hãng thông tấn TASS ngày 4/7 dẫn lời phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp của Hội đồng nguyên thủ các quốc thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở thủ đô Astana của Kazakhstan.

"Ngày nay, khi thế giới đang trải qua những thay đổi nhanh chóng và không thể đảo ngược, vị thế chủ động của SCO trong các vấn đề quốc tế là rất cần thiết. Một thế giới đa cực đã trở thành hiện thực", ông Putin chỉ ra.

Trong bài phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Nga nêu rõ: "Chúng tôi tin rằng cùng với BRICS, SCO là trụ cột của trật tự thế giới đang nổi lên. Hai tổ chức này đóng vai trò là động lực mạnh mẽ thúc đẩy các quá trình phát triển toàn cầu và các nỗ lực đảm bảo đa cực thực sự".

Tổng thống Putin lưu ý rằng "ngày càng nhiều quốc gia kêu gọi một trật tự thế giới công bằng hơn và bày tỏ quyết tâm bảo vệ các quyền hợp pháp và các giá trị truyền thống của họ; cùng với đó, các trung tâm quyền lực và phát triển kinh tế mới đang nổi lên và ngày càng mạnh mẽ hơn".

Theo nhà lãnh đạo Nga, sáng kiến ​​"Về sự thống nhất toàn cầu vì một thế giới công bằng và hòa hợp" của SCO đánh dấu một bước tiến tới đa cực. "Sáng kiến ​​này rõ ràng nhằm mục đích phát triển các biện pháp xây dựng niềm tin, đặc biệt là trong lĩnh vực ổn định và an ninh, chủ yếu là trong khu vực Á-Âu chung của chúng ta", ông Putin giải thích.

Tổng thống Nga kết luận: "Những biện pháp này nhằm đảm bảo các điều kiện bình đẳng để phát triển cho tất cả mọi người, bất kể hệ thống chính trị và kinh tế, tôn giáo và văn hóa của các quốc gia".

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.