Nga và Trung Quốc tái khẳng định quan hệ "không giới hạn"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 3/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị lần thứ 24 của Hội đồng Nguyên thủ quốc gia Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Astana, Kazakhstan.
Nga và Trung Quốc tái khẳng định quan hệ "không giới hạn"

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình kêu gọi hai nước tiếp tục bảo vệ giá trị đặc biệt trong quan hệ Trung-Nga, cùng khám phá động lực nội tại của hợp tác song phương. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho rằng trước tình hình thế giới nhiều biến động, hai nước cần tiếp tục duy trì tình hữu nghị lâu dài và nỗ lực bảo vệ các chuẩn mực cơ bản đang điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế.

Bên cạnh đó, đánh giá Hội nghị thượng đỉnh Astana là sự kiện quan trọng nhất trong năm của SCO, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán toàn diện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các lãnh đạo khác của các nước thành viên SCO về các biện pháp củng cố tổ chức và tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá quan hệ Nga-Trung được xây dựng trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Ông Putin cũng nhắc lại chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc hồi tháng 5, đồng thời cảm ơn sự tiếp đón nồng nhiệt của phía Trung Quốc. Chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Nga diễn ra từ ngày 16-17/5.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hài lòng với sự tăng trưởng thương mại giữa Nga và Trung Quốc, cho rằng động lực tích cực đã được ghi nhận trong kim ngạch thương mại trong nửa đầu năm nay. Những nỗ lực chung hiện nhằm mục đích thực hiện nhất quán kế hoạch phát triển các lĩnh vực quan trọng của hợp tác kinh tế Trung-Nga đến năm 2030 đã được hai bên nhất trí trong chuyến thăm Moskva của ông Tập Cận Bình hồi tháng 3/2023.

Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Nỗi lo bạo lực chính trị sau vụ ám sát ông Trump
Nỗi lo bạo lực chính trị sau vụ ám sát ông Trump
(Ngày Nay) - Ở một đất nước vốn tồn tại sự chia rẽ sâu sắc, vụ ám sát cựu Tổng thống Donald Trump đã khiến những người ủng hộ ông phẫn nộ, làm dấy lên lo ngại về bạo lực chính trị trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.