Tổng thống Obama: Thề bắt IS phải trả giá cho cái chết của Kayla Mueller

“Dù phải chiến đấu bao lâu đi nữa, nước Mỹ sẽ tìm ra và bắt những kẻ khủng bố kia phải trả giá cho những gì chúng đã làm với Kayla”.
Tổng thống Obama: Thề bắt IS phải trả giá cho cái chết của Kayla Mueller

Hãng BBC (Anh) đưa tin, chính quyền Washington đã xác nhận cái chết của nữ nhân viên cứu trợ nhân đạo Kayla Mueller. Đây được xem là con tin người Mỹ cuối cùng từng bị IS bắt cóc đã thiệt mạng.

Tổng thống Obama: Thề bắt IS phải trả giá cho cái chết của Kayla Mueller - anh 1

Nữ công dân Mỹ Kayla Mueller

Sau khi có bản báo cáo xác nhận cái chết của công dân 26 tuổi, Tổng thống Barack Obama nói: “Kayla Mueller là những gì tốt đẹp nhất của nước Mỹ. Cô gái ấy đã từ biệt chúng ta, nhưng những gì cô ấy đã làm sẽ mãi được nhớ đến và giúp chúng ta có thêm quyết tâm để chiến đấu và sống tiếp theo cách riêng của mình. Dù phải chiến đấu bao lâu đi nữa, nước Mỹ sẽ tìm ra và bắt những kẻ khủng bố kia phải trả giá cho những gì chúng đã làm với Kayla”.

Tổng thống Obama: Thề bắt IS phải trả giá cho cái chết của Kayla Mueller - anh 2

Tông thống Obama xúc động trước sự ra đi của cô gái Mueller

Một ngày sau cuộc không kích ồ ạt của Jordan nhằm vào IS tại Syria, nhóm khủng bố này đã mạnh miệng tuyên bố nữ con tin người Mỹ đã bị bom Jordan giết hại.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc (trụ sở Bộ quốc phòng Mỹ) cho biết, việc IS gây ra cái chết của công dân Mỹ Mueller là ‘điều không còn gì nghi ngờ’.

Chính phủ Jordan cũng bác bỏ việc khủng bố IS đổ lỗi cho loạt bom không kích IS đã giết chết Mueller.

Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ John Kirby cho biết hiện các quan chức vẫn chưa tìm ra cách thức gây ra cái chết cho nữ nhân viên cứu trợ Kayla Mueller.

“Chúng ta không được phép quên những kẻ đã khiến cô gái trẻ này chết, cũng như không được phép bỏ qua những kẻ phải chịu trách nhiệm cho chuyện này”, ông Kirby khẳng định.

Gia đình của Kayla Mueller hết sức đau lòng sau cái chết của cô con gái. Bức thư mà họ nhận được của cô trong thời gian bị IS giam cầm lại càng khiến họ thương xót hơn.

Tổng thống Obama: Thề bắt IS phải trả giá cho cái chết của Kayla Mueller - anh 3

Gia đình Mueller

“Trái tim chúng tôi như vỡ ra từng mảnh. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục sống không hận thù và vẫn dành tình yêu cho con gái”, cha mẹ Kayla Mueller xúc động nói.

Trong một bức thư viết năm 2014, cô gái trẻ Kayla Mueller đã cố gắng trấn an gia đình và người thân. Cô cho biết, cô được đối xử với “sự tôn trọng và tử tế đúng mực”.

Tổng thống Obama: Thề bắt IS phải trả giá cho cái chết của Kayla Mueller - anh 4

Bức thư gửi cha mẹ của Kayla Mueller

“Con chỉ có chút thời gian để gửi đôi dòng cho cả nhà. Con biết mọi người sẽ khóc khi nhận được nó. Nhưng con tin, cả nhà muốn con mạnh mẽ. Đó chính xác là những gì con đang làm lúc này”, Kayla Mueller viết trong bức thư gửi cha mẹ.

Kayla Mueller là ai?

Kayla Mueller là một tình nguyện viên, một người hoạt động nhân đạo 26 tuổi, người Mỹ.

Khi ở độ tuổi 19, cô gái người Prescott, bang Arizona (miền Tây nước Mỹ) đã có mong mỏi đi khắp nơi trên thế giới để tìm hiểu văn hóa và học hỏi ngôn ngữ nước sở tại.

Tổng thống Obama: Thề bắt IS phải trả giá cho cái chết của Kayla Mueller - anh 5

Cô gái trẻ Kayla Mueller

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Bắc Arizona, Kayla Mueller bắt đầu các chuyến đi của mình trên toàn thế giới.

Cô gái trẻ đã từng đến và sinh sống 2 năm tại Ấn Độ, Israel và nhóm dân tộc thiểu số tại Palestines.

Tại Israel, cô là tình nguyện viên thuộc Trung tâm Phát triển Người tị nạn châu Phi (tại Israel).

Năm 2011, Kayla Mueller quay lại Mỹ và tiếp tục làm tình nguyện cho một Phòng khám HIV/AIDS chuyên tuyên truyền và tổ chức các sự kiện nhằm giúp mọi người phòng tránh HIV/AIDS.

Sau chuyến đi đến Pháp năm 2011, cô đến vùng biên giới của Syria và Thổ Nhỹ Kỳ để làm việc tại Hội đồng Người tị nạn Đan Mạch và tổ chức nhân đạo Support to Life.

Tại đây, cô đã có nhiều hoạt động vì trẻ em và người dân vùng biên giới.

Mùa hè năm 2013, trong 1 chuyến đi đến bệnh viện, cô bị khủng bố IS bắt cóc.

Xem thêm:

1. 20.000 tay súng từ 90 quốc gia quy thuận khủng bố IS

2. Jordan thề tìm ra kẻ cầm đầu IS và truy diệt sạch phần tử khủng bố trên mặt đất

3. IS liên tiếp hứng 26 đợt không kích dữ dội suốt ngày đêm của liên minh

4. Bất lực, IS đổ tội Jordan giết chết nữ con tin người Mỹ

5. Khủng bố IS: ‘Bọn ta vẫn ung dung, tự tại sau hàng nghìn vụ không tạc của Mỹ và liên quân’

6. Lễ tang phi công Jordan đong đầy nước mắt người vợ côi [Video]

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.