Tổng thống Pháp không muốn Brexit gia hạn thêm bất cứ lần nào

Ông Macron muốn ngày 31/10 là hạn chót cuối cùng đối với tiến trình Brexit bởi không muốn Liên minh châu Âu bị đình trệ quá lâu bởi hồ sơ Brexit.
Tổng thống Pháp muốn ngày 31/10 là hạn chót cuối cùng đối với tiến trình Brexit (Ảnh: RTE)
Tổng thống Pháp muốn ngày 31/10 là hạn chót cuối cùng đối với tiến trình Brexit (Ảnh: RTE)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 3/6 tuyên bố ông muốn ngày 31/10 sẽ là hạn chót cuối cùng đối với tiến trình Brexit bởi không muốn Liên minh châu Âu bị đình trệ quá lâu bởi hồ sơ Brexit.

Phát biểu trước các quan chức tài chính tiền tệ quốc tế trong một Hội nghị tại Paris ngày 3/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, tiến trình Brexit đã bị trì hoãn quá nhiều lần nên thời hạn ngày 31/10/2019 tới phải là hạn chót cuối cùng mà Brexit phải có hiệu lực.

Ông Macron cũng cho rằng, thực tế cho thấy EU đã sai lầm khi cố trì hoãn việc đưa nước Anh ra khỏi khối vì lo ngại kịch bản Brexit không thoả thuận. Vì thế châu Âu cần phải thực hiện ý nguyện của người dân Anh, trừ khi người dân nước này đưa ra một quyết định khác, như là việc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit.

Trong số các nhà lãnh đạo châu Âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là người đứng đầu phe cứng rắn trong vấn đề Brexit khi muốn châu Âu nhanh chóng khép lại hồ sơ này để tập trung cho các dự án cải tổ lớn khác của khối. Trong khi đó, nhóm các nước khác do Đức dẫn đầu lại muốn trao cho Vương quốc Anh thêm thời gian để tìm một giải pháp thay thế cho thoả thuận Brexit vốn bị Hạ viện Anh 3 lần bác bỏ.

Tổng thống Pháp không muốn Brexit gia hạn thêm bất cứ lần nào ảnh 1

Hiện tại, tương lai của tiến trình Brexit vẫn đang hết sức mù mịt khi chính trường Anh đang rơi vào cuộc khủng hoảng nặng nề nhất kể từ sau Thế chiến II. Nữ Thủ tướng Anh Theresa May đã phải tuyên bố sẽ từ chức từ ngày 7/6 tới để một chính phủ khác lên xử lý vấn đề Brexit.

Trong số các ứng cử viên thay thế bà May, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, người theo đường lối Brexit cứng rắn, hiện được xem là có nhiều khả năng chiến thắng nhất. Ông Johnson tuyên bố nếu lên nắm quyền sẽ đưa nước Anh rời khỏi EU ngay  thời điểm 31/10 tới bất kể có thoả thuận Brexit hay không.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.