Tổng thống Pháp không muốn Brexit gia hạn thêm bất cứ lần nào

Ông Macron muốn ngày 31/10 là hạn chót cuối cùng đối với tiến trình Brexit bởi không muốn Liên minh châu Âu bị đình trệ quá lâu bởi hồ sơ Brexit.
Tổng thống Pháp muốn ngày 31/10 là hạn chót cuối cùng đối với tiến trình Brexit (Ảnh: RTE)
Tổng thống Pháp muốn ngày 31/10 là hạn chót cuối cùng đối với tiến trình Brexit (Ảnh: RTE)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 3/6 tuyên bố ông muốn ngày 31/10 sẽ là hạn chót cuối cùng đối với tiến trình Brexit bởi không muốn Liên minh châu Âu bị đình trệ quá lâu bởi hồ sơ Brexit.

Phát biểu trước các quan chức tài chính tiền tệ quốc tế trong một Hội nghị tại Paris ngày 3/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, tiến trình Brexit đã bị trì hoãn quá nhiều lần nên thời hạn ngày 31/10/2019 tới phải là hạn chót cuối cùng mà Brexit phải có hiệu lực.

Ông Macron cũng cho rằng, thực tế cho thấy EU đã sai lầm khi cố trì hoãn việc đưa nước Anh ra khỏi khối vì lo ngại kịch bản Brexit không thoả thuận. Vì thế châu Âu cần phải thực hiện ý nguyện của người dân Anh, trừ khi người dân nước này đưa ra một quyết định khác, như là việc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit.

Trong số các nhà lãnh đạo châu Âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là người đứng đầu phe cứng rắn trong vấn đề Brexit khi muốn châu Âu nhanh chóng khép lại hồ sơ này để tập trung cho các dự án cải tổ lớn khác của khối. Trong khi đó, nhóm các nước khác do Đức dẫn đầu lại muốn trao cho Vương quốc Anh thêm thời gian để tìm một giải pháp thay thế cho thoả thuận Brexit vốn bị Hạ viện Anh 3 lần bác bỏ.

Tổng thống Pháp không muốn Brexit gia hạn thêm bất cứ lần nào ảnh 1Hiện tại, tương lai của tiến trình Brexit vẫn đang hết sức mù mịt khi chính trường Anh đang rơi vào cuộc khủng hoảng nặng nề nhất kể từ sau Thế chiến II. Nữ Thủ tướng Anh Theresa May đã phải tuyên bố sẽ từ chức từ ngày 7/6 tới để một chính phủ khác lên xử lý vấn đề Brexit.

Trong số các ứng cử viên thay thế bà May, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, người theo đường lối Brexit cứng rắn, hiện được xem là có nhiều khả năng chiến thắng nhất. Ông Johnson tuyên bố nếu lên nắm quyền sẽ đưa nước Anh rời khỏi EU ngay  thời điểm 31/10 tới bất kể có thoả thuận Brexit hay không.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
(Ngày Nay) -  Chiều 18/5, trên Sân vận động thành phố Cẩm Phả, (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) sẽ diễn ra 2 trận Bán kết Bóng đá nữ tại SEA Games 31 giữa các đội: Việt Nam gặp Myanmar vào lúc 19 giờ; Thái Lan gặp Philippines vào lúc 15 giờ 30. Để có vé vào sân cổ vũ các đội, hàng nghìn khán giả đã xếp hàng từ 3 giờ sáng trước sân vận động. Đến khoảng 9 giờ ngày 18/5 , Ban tổ chức đã "cháy" vé, trong khi nhu cầu của người hâm mộ còn rất nhiều.
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
(Ngày Nay) -  Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ đã khiến hơn 500.000 người phải rời nhà đi lánh nạn. Giới chức Ấn Độ ngày 18/5 cảnh báo tình hình có thể xấu đi trong vài ngày tới khi tiếp tục có mưa lớn.
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 18/5, Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 đã khai mạc tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Đây là chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).