Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ từ chức nếu mắc bệnh ung thư

(Ngày Nay) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thừa nhận rằng ông mới nhập viện để kiểm tra do mắc phải căn bệnh Barrett thực quản - bệnh gây viêm thực quản và có khả năng biến chứng thành ung thư.

Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ từ chức nếu mắc bệnh ung thư

Tổng thống Duterte đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức nếu mắc phải bệnh nặng, bao gồm cả bệnh ung thư, hãng tin Bloomberg trích dẫn.

Phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp tại Học viện Quân sự Philippines, nhà lãnh đạo 73 tuổi này thừa nhận rằng ông đang đợi kết quả xét nghiệm để biết được tình trạng hiện tại của bản thân.

"Nhưng tôi sẽ nói với bạn rằng, nếu tôi mắc ung thư giai đoạn 3 thì sẽ không còn cách nào điều trị nữa. Tôi sẽ không kéo dài sự đau đớn của mình trong văn phòng này hay bất cứ đâu", Tổng thống Duterte nhấn mạnh.

Ông thừa nhận rằng sẽ phải đến bệnh viện để xét nghiệm đường tiêu hóa sau khi thực quản của anh bị viêm.

Tổng thống Duterte cũng thừa nhận việc bị đau nửa đầu hàng ngày và mắc các vấn đề về cột sống, ngoài bệnh Buerger - một căn bệnh ảnh hưởng đến mạch máu do thói quen hút thuốc lá.

Ngoài ra, ông Duterte đã cho biết Phó Tổng thống đương nhiệm Leni Robredo "rất giỏi và dịu dàng", tuy nhiên bà Robredo vẫn còn "điểm yếu chiến lược" để trở thành Tổng thống.

Hiến pháp Philippines quy định rằng Tổng thống nước này nên tiết lộ bất kỳ tình trạng bệnh tật nghiêm trọng nào cho công chúng và phải tuyên bố từ chức để dành vị trí cho Phó Tổng thống. Nhiệm kỳ 6 năm của ông Duterte dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2022.

Theo Sputnik

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.