Tổng thống Duterte: 'Philippines sẽ bảo vệ lợi ích trên biển Đông'

(Ngày Nay) - Vào ngày 23/7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có bài phát biểu về Tình trạng Quốc gia thứ ba của mình, nêu bật mối quan hệ “tái nạp năng lượng” của nước này với Trung Quốc, tạo ra“mức độ hợp tác chưa từng có” giữa hai quốc gia.

Tổng thống Duterte: 'Philippines sẽ bảo vệ lợi ích trên biển Đông'

Trong bài phát biểu kéo dài một giờ, Tổng thống Duterte hứa sẽ bảo vệ lợi ích của Philippines ở biển Đông - nơi nước này tuyên bố chủ quyền với một nhóm đảo và rạn san hô, bất chấp những thay đổi tích cực trong quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh.

"Mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc đã  được cải thiện, nhưng không có nghĩa là chúng tôi sẽ từ bỏ cam kết bảo vệ lợi ích của mình ở biển Tây Philippines", đồng thời lưu ý rằng để kết thúc điều này, Philippines  đã "cam kết với Trung Quốc thông qua các nền tảng song phương và đa phương, chẳng hạn như ASEAN-Trung Quốc và Cơ chế Thảo luận song phương Philippines-Trung Quốc".

Tổng thống Philippines nhấn mạnh rằng hai nước đã xoay sở để xây dựng một khung dự thảo cho Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), "giúp giải quyết các tranh chấp bằng hòa bình".

Hiện tại trên biển Đông, ngoài Trung Quốc ra còn có một số quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Brunei, ngoài ra còn có thêm Đài Loan.

Trong năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực ở Hague đã phán quyết rằng không có cơ sở pháp lý nào cho Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực nằm trong "đường lưỡi bò" - đường ranh giới mơ hồ Bắc Kinh vạch ra nhằm tuyên bố chủ quyền lịch sử đối với phần lớn biển Đông.

Bắc Kinh từ chối công nhận bản án và nhấn mạnh rằng vấn đề đã được giải quyết thông qua đàm phán với các nước đứng ra kiện.

Phán quyết cũng được đưa ra ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống Duterte - người có xu hướng thắt chặt quan hệ với Trung Quốc và nới lỏng quan hệ với đồng minh lâu năm Mỹ.

Các cuộc thăm dò ý kiến được công bố gần đây cho thấy phần lớn người dân Philippines muốn chính phủ nước này áp dụng cách tiếp cận cứng rắn hơn trong việc đưa ra tuyên bố đối với vấn đề biển Đông.

Theo khảo sát của Pulse Asia, 73% người Philippines muốn chính quyền xác nhận phán quyết của tòa án năm 2016, trong khi một cuộc thăm dò ý kiến khác cho thấy khoảng 80% dân số không hài lòng với việc chính phủ xử lý các tranh chấp trên biển với Trung Quốc.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.