Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ: 'Các người thật đáng xấu hổ!'

(Ngày Nay) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Mỹ bởi các lệnh trừng phạt áp đặt lên nước này khiến đồng nội tệ lira Thổ Nhĩ Kỳ tụt giá nghiêm trọng.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ: 'Các người thật đáng xấu hổ!'

Phát biểu trước đám đông ủng hộ ở thị trấn Unye, Tổng thống Erdogan tuyên bố: "Thật sai lầm khi dám buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải quỳ gối thông qua các lời đe dọa đối với một mục sư. Tôi đang nhắc tới những người Mỹ một lần nữa. Các người thật đáng xấu hổ. Các người đang đánh đổi đồng minh NATO lâu năm chỉ để lấy một linh mục", Tổng thống Erdogan nói thêm.

Ông Erdogan đã một lần nữa kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ bán ngoại tệ để hỗ trợ đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thông báo của Washington, tỷ giá hối đoái của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt mức thấp nhất mọi thời đại, giảm hơn 16% so với đồng USD.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép và nhôm từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gul và Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu - những quan chức được cho là tham gia vào việc bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson, người bị nghi ngờ có liên quan đến phong trào Gulen.

Washington cho rằng ông Brunson đã bị bỏ tù bất hợp pháp. Ankara sau đó đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố sẽ đóng băng tài sản của Bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mục sư Brunson đã bị bắt giữ vào năm 2016 do có liên kết đến phong trào được thành lập bởi giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen - người mà Ankara cho là chịu trách nhiệm về vụ đảo chính năm 2016.

Theo Sputnik

Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.