Tống thống Trump chỉ trích kết luận của CIA về vụ Khashoggi là 'quá nóng vội'

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi kết luận của CIA, trong đó khẳng định Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman đã ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi là “quá nóng vội” và tiết lộ sẽ nhận được báo cáo đầy đủ vào ngày 20/11 tới.
Ông Trump trả lời trước báo giới về vụ Khashoggi.
Ông Trump trả lời trước báo giới về vụ Khashoggi.

Ông Trump trước đó đã khẳng định rằng vụ giết hại nhà báo Khashoggi “đáng lẽ đã không được xảy ra”. Ông cũng cho biết báo cáo mà ông sẽ nhận được vào ngày 20/11 sẽ giải thích quan điểm của chính phủ Mỹ về việc ai đã giết ông Khashoggi và hệ quả của vụ việc này là gì.

Mặc dù ông cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về vụ Khashoggi, song ông cũng thừa nhận khả năng ông Bin Salman đã ra lệnh sát hại là “có thể xảy ra”.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ nước này vẫn đang nỗ lực để xác định ai có trách nhiệm gây ra cái chết của ông Khashoggi.

“Những thông tin gần đây nói rằng chính phủ Mỹ đã có kết luận cuối cùng là không chính xác”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đưa ra tuyên bố. “Hiện vẫn còn rất nhiều câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời về vụ sát hại ông Khashoggi”.

Bà Nauert cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tiếp tục đi tìm sự thật và phối hợp với các quốc gia khác để đưa những người có trách nhiệm ra ánh sáng “và đồng thời đảm bảo mối quan hệ chiến lược giữa Mỹ và Ả Rập Xê út”.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, ông Trump đã thảo luận về kết luận của CIA qua điện thoại với giám đốc của cục là bà Gina Haspel và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi đang trên đường đến bang California.

Một nguồn tin giấu tên cho biết, đánh giá của CIA chủ yếu dựa trên những bằng chứng gián tiếp có liên quan đến vai trò của Thái tử trong bộ máy chính phủ Ả Rập Xê út.

Báo cáo của CIA tính đến thời điểm hiện tại là đánh giá rõ ràng nhất của Mỹ, trong đó nói rằng Thái tử Mohammed Bin Salman, hiện là người nắm quyền lực lớn nhất ở Ả Rập Xê út hiện nay, đã có liên quan trực tiếp đến vụ sát hại. Báo cáo này cũng đi ngược với tuyên bố của chính phủ Ả Rập Xê út rằng ông Mohammed không có liên quan.

Ông Khashoggi, một nhà báo từ lâu đã chỉ trích chính sách của Thái tử, đã bị sát hại vào tháng 10 tại lãnh sự quán Ả Rập Xê út ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), khi ông có mặt tại đây để lấy những giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn.

Các nghị sĩ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đã kêu gọi Tổng thống Trump hãy nghiêm khắc hơn nữa đối với Thái tử Ả Rập Xê út, người mà ông đang có quan hệ rất tốt đẹp.

Thượng nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã viết trên Twitter rằng: “Mọi thứ đang cho thấy Thái tử Ả Rập Xê út đã ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Chính phủ Trump cần phải khẳng định kẻ có trách nhiệm ngay lập tức trước khi những kẻ đã thực thi mệnh lệnh của ông ta bị xử tử”.

Ông Trump và các quan chức cấp cao của Mỹ đều nói rằng Ả Rập Xê út cần phải chịu trách nhiệm nếu phát hiện có liên quan đến cái chết của ông Khashoggi và đã áp đặt trừng phạt đối với 17 người Ả Rập Xê út vì vụ này.

Theo Infonet
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.