Tổng thống Trump chính thức hủy quy chế đối xử đặc biệt với Hồng Kông

Trong tuyên bố mới nhất vào ngày thứ Ba, Tổng thống Trump nói: “Cho đến nay, không chính quyền nào cứng rắn với Trung Quốc hơn chính quyền hiện tại”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã đưa ra quy định chấm dứt trạng thái đối xử đặc biệt mà Mỹ dành cho Hồng Kông, đồng thời ông cũng ký thông qua quy định trừng phạt quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc trấn áp những người bất đồng chính kiến tại Hồng Kông. Theo Bloomberg, đây là hành động leo thang căng thẳng mới nhất của phía Mỹ trong bối cảnh quan hệ hai nước vốn đã xấu đi từ trước đó.

Trong tuyên bố mới nhất vào ngày thứ Ba, Tổng thống Trump nói: “Cho đến nay, không chính quyền nào cứng rắn với Trung Quốc hơn chính quyền hiện tại”.

Vào cùng ngày, Tổng thống Trump thông báo hai động thái chính sách mới nhất, và sau đó chuyển sang tấn công ứng viên đang tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden. Ông khẳng định rằng ông Joe Biden đã có chính sách thân Trung Quốc trong thời gian ông Joe Biden làm phó Tổng thống Mỹ. Ông chỉ trích ông Joe Biden về nhiều vấn đề, từ chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu cho đến tư pháp và nhập cư.

Tổng thống Trump chính thức chấp thuận 2 chính sách mới với Hồng Kông và Trung Quốc sau nhiều tuần ông chỉ trích Bắc Kinh về đại dịch Covid-19 và chỉ trích cách Trung Quốc hành xử tại Hồng Kông. Cho đến nay, Tổng thống Trump đã phải đương đầu với nhiều chỉ trích về cách xử lý đại dịch Covid-19 của ông bởi số lượng các ca nhiễm lại tăng lên khi mà doanh nghiệp mở cửa trở lại.

Theo Luật chính sách Mỹ - Hồng Kông năm 1992, Mỹ ứng xử với Hồng Kông, một lãnh thổ đặc biệt thuộc Trung Quốc với hệ thống tư pháp và kinh tế riêng, khác với phần còn lại thuộc Trung Quốc đại lục. Mỹ áp dụng chính sách thương mại và nhiều lĩnh vực khác khác với chính sách Mỹ áp với Trung Quốc.

Theo quy định chính sách mới sửa đổi, Hồng Kông từ nay sẽ được đối xử như Trung Quốc đại lục. Nhà Trắng sẽ thay đổi cách ứng xử đặc biệt dành cho người mang hộ chiếu Hồng Kông, chấm dứt việc cho phép Hồng Kông hưởng chính sách ưu đãi đặc biệt khi xuất hàng sang Mỹ.

Đồng thời theo luật mới mà lưỡng đảng Mỹ và Tổng thống Trump đã thông qua, những ngân hàng làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh quốc gia với Hồng Kông sẽ bị trừng phạt. Đây là động thái mới nhất từ phía Mỹ trong việc gây áp lực lên Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến sự lây lan của Covid-19, việc áp dụng thỏa thuận thtuowng mại ký kết đầu năm nay và Trung Quốc siết chặt quản lý Hồng Kông ngày một lớn dần

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc giai đoạn một được ký kết đầu năm nay đã được coi như điểm quan trọng trong chính sách tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên thỏa thuận này không giải quyết được vấn đề trên nhiều lĩnh vực, trong đó có những cam kết của Bắc Kinh về việc sẽ mua nhiều sản phẩm năng lượng và nông sản. Chính quyền Tổng thống Trump cho đến nay cũng không muốn rút khỏi thỏa thuận dù rằng căng thẳng hai bên leo thang.

Theo BizLIVE
Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dân số Hàn Quốc suy giảm, lối sống hiện đại cùng yếu tố sự nghiệp đã khiến ngày càng có nhiều phụ nữ tại nước này bỏ qua thiên chức làm mẹ.
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh.
Vệ binh Quốc gia nằm ngủ la liệt trên sàn nhà ở Điện Capitol. Ảnh: AP.
Washington D.C. đã thành 'pháo đài'
Hơn 25.000 Vệ binh Quốc gia, 4.000 cảnh sát Tư pháp và hàng chục nghìn cảnh sát Washington đang phủ khắp thủ đô, biến khu trung tâm thành một pháo đài quân sự trước lễ nhậm chức.