Tổng thống Trump: Đã đến lúc rút Mỹ khỏi cuộc chiến 'nực cười vô tận' tại Syria

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bình luận về tình hình ở miền bắc Syria, nơi Washington có kế hoạch tạo ra một khu vực an toàn nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ mới giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd.
Tổng thống Trump: Đã đến lúc rút Mỹ khỏi cuộc chiến 'nực cười vô tận' tại Syria

Ông Trump nhấn mạnh rằng nước Mỹ đã tiêu diệt nhóm khủng bố IS trong khu vực và thêm rằng đất nước của ông không nên lấn sâu hơn vào các cuộc xung đột địa phương.

Theo tổng thống Trump, quân đội Mỹ chỉ nên chiến đấu ở nơi có lợi ích của quốc gia "và chỉ chiến đấu để giành chiến thắng".

Tuyên bố này được đưa ra khi Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị quét sạch các địa bàn của lực lượng người Kurd ở phía đông sông Euphrates.

Trong khi đó, lực lượng người Kurd SDF đã gọi tuyên bố của ông Trump là "cú đâm sau lưng",  cho rằng Mỹ đã đảm bảo với các đồng minh sẽ không có bất kỳ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực. Tuy nhiên, các lực lượng do người Kurd lãnh đạo nhấn mạnh rằng họ sẽ chiến đấu chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mà không hề do dự.

Quân đội Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ không hỗ trợ hoạt động và sơ tán 2 trạm quan sát ở Ras al-Ain và Tell Abiad.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã đàm phán về khả năng tạo ra một khu vực an toàn ở phía bắc Syria, nhưng tháng trước Ankara đã cáo buộc Washington đình trệ quá trình này và cảnh báo rằng họ sẽ thiết lập một khu vực an toàn mà không cần sự giúp đỡ của Mỹ.

Phát biểu về vấn đề này, chính phủ Syria tuyên bố rằng cả hai quốc gia đều đang chiếm đóng lãnh thổ trái phép mà không có bất kỳ sự cho phép nào từ Damascus hay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo Sputnik
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Tiêm vaccine ngừa Ebola tại một trung tâm tiêm chủng ở Cocody, Côte d’Ivoire, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
WHO lo ngại năng lực chăm sóc sức khỏe của Tây Phi trước dịch bệnh
Ngày 19/8, Văn phòng khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải mà đại dịch COVID-19 đang gây ra đối với năng lực của các nước Tây Phi trong việc chống lại sự bùng phát của các dịch bệnh nguy hiểm khác như virus Ebola và Marburg.