Tổng thống Trump: Đã đến lúc rút Mỹ khỏi cuộc chiến 'nực cười vô tận' tại Syria

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bình luận về tình hình ở miền bắc Syria, nơi Washington có kế hoạch tạo ra một khu vực an toàn nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ mới giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd.
Tổng thống Trump: Đã đến lúc rút Mỹ khỏi cuộc chiến 'nực cười vô tận' tại Syria

Ông Trump nhấn mạnh rằng nước Mỹ đã tiêu diệt nhóm khủng bố IS trong khu vực và thêm rằng đất nước của ông không nên lấn sâu hơn vào các cuộc xung đột địa phương.

Theo tổng thống Trump, quân đội Mỹ chỉ nên chiến đấu ở nơi có lợi ích của quốc gia "và chỉ chiến đấu để giành chiến thắng".

Tuyên bố này được đưa ra khi Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị quét sạch các địa bàn của lực lượng người Kurd ở phía đông sông Euphrates.

Trong khi đó, lực lượng người Kurd SDF đã gọi tuyên bố của ông Trump là "cú đâm sau lưng",  cho rằng Mỹ đã đảm bảo với các đồng minh sẽ không có bất kỳ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực. Tuy nhiên, các lực lượng do người Kurd lãnh đạo nhấn mạnh rằng họ sẽ chiến đấu chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mà không hề do dự.

Quân đội Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ không hỗ trợ hoạt động và sơ tán 2 trạm quan sát ở Ras al-Ain và Tell Abiad.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã đàm phán về khả năng tạo ra một khu vực an toàn ở phía bắc Syria, nhưng tháng trước Ankara đã cáo buộc Washington đình trệ quá trình này và cảnh báo rằng họ sẽ thiết lập một khu vực an toàn mà không cần sự giúp đỡ của Mỹ.

Phát biểu về vấn đề này, chính phủ Syria tuyên bố rằng cả hai quốc gia đều đang chiếm đóng lãnh thổ trái phép mà không có bất kỳ sự cho phép nào từ Damascus hay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo Sputnik
Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch
Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch
(Ngày Nay) - Chính phủ Indonesia cho biết các hàng quán vỉa hè và một số khu chợ truyền thống có thể mở cửa trở lại bất chấp cảnh báo rằng việc nới lỏng quy định phòng dịch có thể làm trầm trọng thêm tình hình hiện tại.
Tác giả và anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa
Vĩnh biệt anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa!
(Ngày Nay) - Nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh báo tin buồn đến bạn bè, người thân: chồng bà là nhà văn Lê Văn Nghĩa vừa qua đời lúc 22g25 ngày 25/7 tại tư gia ở Sài Gòn.
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA vừa công bố một bộ sưu tập gồm 3 nghiên cứu xác định độ sâu, thành phần của lớp vỏ, lớp phủ và lõi của sao Hỏa - được xác nhận là đã nóng chảy.
Tập đoàn FLC trao tặng thành phố Sầm Sơn xe cứu thương hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai
FLC tặng xe cứu thương cho Sầm Sơn
Sau khi tiếp sức hơn 150 tỷ đồng tại hàng loạt tỉnh thành, FLC tiếp tục trao tặng xe cứu thương cho Sầm Sơn (Thanh Hoá) trong chiều 24/7, với mục tiêu hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai… tại địa phương.
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.