Tổng thống Trump đề xuất các biện pháp ngăn chặn các vụ xả súng

Ông Trump đã kêu gọi hai đảng cùng đoàn kết và đề xuất một số biện pháp để ngăn chặn các vụ xả súng hàng loạt tương tự.
Tổng thống Trump đề xuất các biện pháp ngăn chặn các vụ xả súng

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/8 đã có bài phát biểu sau hai vụ xả súng đẫm máu hồi cuối tuần khiến hàng chục người thiệt mạng và bị thương.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump đã lên án hai vụ xả súng đẫm máu tại El Paso, Texas, và Dayton, Ohio, khiến hơn 80 người thiệt mạng và bị thương. Ông Trump biểu dương các lực lượng chức năng đã phản ứng nhanh và khẳng định sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết để hỗ trợ các bang bị ảnh hưởng.

Theo ông Trump, hận thù không có chỗ ở nước Mỹ và ông đã chỉ thị cho Cục điều tra liên bang huy động các nguồn lực nhằm điều tra và phá vỡ các tội ác hận thù và khủng bố nội địa. Ông Trump cũng cho rằng Internet cũng góp phần gia tăng tỷ lệ tội phạm.

Ông Trump phát biểu: “Chúng ta cần có sự phối hợp của cả hai đảng. Trước hết, chúng ta cần phải làm tốt hơn việc xác định và đối phó với các dấu hiệu cảnh báo sớm. Tôi đã chỉ thị cho bộ Tư pháp phối hợp với các cơ quan liên bang và địa phương và các công ty mạng xã hội nhằm phát triển các công cụ phát hiện những kẻ giết người hàng loạt nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công. Chúng ta cũng cần hạn chế việc phổ biến bạo lực thông qua các trò chơi điện tử.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần cải cách các luật liên quan tới sức khỏe tâm thần nhằm phát hiện sớm các đối tượng có khả năng phạm tội. Bệnh tâm thần và thù hận là nguyên nhân của bạo lực, không phải súng. Cuối cùng, chúng ta cần đảm bảo rằng các cá nhân được cho là có thể gây rủi ro tới sự an toàn của cộng đồng không được tiếp cận súng”.

Tổng thống Trump thông báo ông đã chỉ đạo bộ Tư pháp đề xuất các dự luật kết tội tử hình đối với các cá nhân phạm tội thù hận hoặc giết người hàng loạt. Ông Trump cũng kêu gọi hai đảng bỏ qua các bất đồng và cùng hợp tác trong việc ngăn chặn bạo lực súng đạn.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Donald Trump đã không đề cập tới vấn đề kiểm soát súng đạn, vấn đề mà các ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ đang đề cập tới sau các vụ xả súng hồi cuối tuần. Phe Dân chủ đang kêu gọi Thượng viện nhanh chóng thông qua hai dự luật kiểm soát súng đạn mà Hạ viện đã thông qua hồi đầu năm.

Theo VOV
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.