Tổng thống Trump sẽ đánh giá lại quyết định rút quân khỏi Syria

(Ngày Nay) - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cho biết Tổng thống Donald Trump  đã hiểu rõ hơn về các vấn đề ở Syria và đồng ý đánh giá lại kế hoạch ngay lập tức rút quân khỏi nước này.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Politico
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Politico

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Graham cho biết, ông Trump vẫn cam kết đưa các quân nhân Mỹ về nhà, ngay cả khi ông tiếp tục cân nhắc các động lực lớn hơn trong khu vực và quyết định không đảo ngược quyết định của mình.

"Sau khi thảo luận với Tổng thống và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford, tôi chưa bao giờ cảm thấy tốt hơn về nơi chúng ta sẽ đến. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang làm mọi thứ chậm lại một cách thông minh. Nhưng mục tiêu luôn luôn giống nhau. Để có thể rời khỏi Syria và đảm bảo IS sẽ không bao giờ quay trở lại", đại diện bang Nam Carolina cho biết, sau khi dùng bữa trưa cùng ông chủ Nhà Trắng.

"Tôi cảm thấy tốt hơn về vấn đề Syria sau khi dùng bữa trưa. Tổng thống đang thực hiện việc này thực sự nghiêm túc. Chuyến đi tới Iraq đã rất đúng giờ. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở trong một tình huống tạm dừng, nơi chúng ta đang đánh giá lại cách tốt nhất để đạt được mục tiêu của Tổng thống là có người trả nhiều tiền hơn và làm nhiều hơn", ông Graham cho biết.

Trả lời phóng viên, nghị sĩ Graham nói rằng ông không có ý đề nghị Tổng thống Trump sẽ tạm dừng việc rút quân.

"Ông ấy không đảo ngược quyết định của mình. Việc tạm dừng là để đánh giá tác động của tình hình trên chiến trường", Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa chia sẻ.

Nhà Trắng không làm rõ liệu ông Trump có đưa ra quyết định mới về kế hoạch rút quân khỏi Syria hay không, điều này đã thu hút sự chỉ trích rộng rãi khi được công bố lần đầu tiên vào đầu tháng này. Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton dự kiến sẽ tới Israel và Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm mới để thảo luận về quyết định này với các đối tác trong khu vực.

Ông Graham nói rằng trong chuyến đi bất ngờ của Tổng thống tới Iraq tuần trước, các chỉ huy quân đội đã thông báo với ông Trump rằng tổ chức khủng bố IS không "bị phá hủy hoàn toàn", mà theo ông Graham là trải nghiệm giúp vị tổng tư lệnh "sáng mắt".

"Tổng thống đảm bảo với tôi rằng ông sẽ hoàn thành công việc và tôi đảm bảo với ông rằng không ai làm nhiều như ông để đánh bại IS. Chúng tôi đang ở trong những khúc chạy cuối cùng", ông Graham nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, trong chuyến đi đầu tiên đến vùng chiến sự, ông Trump đã củng cố quyết định rút quân khỏi Syria và nói rằng Mỹ sẽ không còn bị coi là "kẻ hút máu" vì bảo vệ các quốc gia khác.

"Gần đây họ (các quan chức quân sự) nói: 'Chúng tôi có thể được cho thêm thời gian không?". Tôi nói: 'Không. Các ông không thể có thêm thời gian nữa. Các ông đã có đủ thời gian'. Chúng ta đã đánh bại chúng (tổ chức khủng bố IS)".

Trước đó cùng ngày, ông Graham nói rằng việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria có thể trực tiếp dẫn đến cái chết của người Kurd tại đây.

"Có ba điều quan trọng đối với đất nước này. Thứ nhất, hãy chắc chắn rằng IS sẽ không bao giờ quay trở lại Syria. Chúng ta cần phải giữ quân đội của mình ở đó. Họ đang sắp sửa đánh bại IS. Nếu chúng ta rời đi bây giờ, người Kurd sẽ bị tàn sát", ông Graham cho biết.

Quyết định của ông Trump hồi đầu tháng này về việc nhanh chóng rút toàn bộ quân đội khỏi Syria đã gặp phải sự chỉ trích gay gắt từ cả đảng Cộng hòa và Dân chủ. Vài giờ sau khi thông báo, Thượng nghị sĩ Graham đã tuyên bố hành động này là một "thảm họa" và "một vết nhơ trên danh dự của Mỹ".

"Tôi đang yêu cầu Tổng thống đảm bảo rằng chúng ta có quân đội ở đó để tự vệ. Đừng giao vấn đề an ninh quốc gia của mình cho một số cường quốc nước ngoài. Nếu chúng ta rời đi như bây giờ, người Kurd sẽ chiến đấu với Thổ Nhĩ Kỳ, họ có thể bị tàn sát", ông Graham cho biết.

Theo CNN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.