Tổng thống tự phong Venezuela có thể chấp nhận Mỹ can thiệp quân sự

Juan Guaido tuyên bố cần sự giúp đỡ từ các chính phủ dân chủ và lực lượng quân sự chủ chốt để buộc Maduro rời ghế tổng thống.
"Tổng thống lâm thời" tự phong Juan Guaido trả lời phỏng vấn với CNN. Ảnh: CNN.
"Tổng thống lâm thời" tự phong Juan Guaido trả lời phỏng vấn với CNN. Ảnh: CNN.

"Chúng tôi đang làm mọi việc có thể nhằm gây áp lực và tránh viễn cảnh mà không ai mong muốn. Chúng tôi đang cố gắng khôi phục chủ quyền đất nước, khôi phục tự do và dân chủ cho Venezuela", tổng thống tự phong Juan Guaido ngày 1/2 tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với CNN.

Guaido không loại trừ khả năng chấp nhận hỗ trợ quân sự từ Mỹ để lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Guaido cho rằng thời gian để Maduro rời ghế tổng thống sắp kết thúc và khẳng định cần sự giúp đỡ từ "các chính phủ dân chủ lẫn những lực lượng quân sự chủ chốt".

Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc đảo chính quân sự nhằm lật đổ ông và đưa Guaido lên nắm quyền, tuy nhiên Guaido bác bỏ điều này. "Chúng tôi yêu cầu các lực lượng vũ trang đứng về phía hiến pháp, điều khác với một cuộc đảo chính tại Venezuela", Guaido nói.

Các nhóm chuyên theo dõi hoạt động hàng không quốc tế ngày 31/1 phát hiện một trinh sát cơ EO-5C của lục quân Mỹ hoạt động trên không phận Colombia, nước láng giềng của Venezuela. Sự xuất hiện của trinh sát cơ EO-5C có thiết bị nghe lén làm dấy lên tin đồn Mỹ đang thu thập thông tin tình báo cho chiến dịch can thiệp quân sự vào Venezuela.

Guaido cáo buộc Maduro chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 20/5/2018 nhờ gian lận phiếu. Chính trị gia 35 tuổi này ngày 23/1 tự xưng là "tổng thống lâm thời" của Venezuela, động thái được Mỹ và nhiều quốc gia ủng hộ. Nghị viện Châu Âu công nhận tư cách của tổng thống tự phong Guaido sau cuộc bỏ phiếu ngày 31/1 và hối thúc các nước thành viên EU làm theo.Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Cuba, Iran và một số quốc gia khác khẳng định Maduro là tổng thống hợp hiến của Venezuela.

Dù Maduro đề nghị đàm phán với phe đối lập và nhiều quốc gia đề nghị làm trung gian hòa giải cho khủng hoảng chính trị tại Venezuela, Guaido từ chối đối thoại và kêu gọi người ủng hộ tiếp tục xuống đường biểu tình.

Theo Vnexpress
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.