Tổng thống Volodymyr Zelensky: Ukraine sẽ không nhượng bộ lãnh thổ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố người dân Ukraine sẽ không đồng ý với bất kỳ yêu cầu nhượng bộ lãnh thổ nào.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Phát biểu trên sóng kênh truyền hình CNN ngày 7/7, nhà lãnh đạo này khẳng định: “Người Ukraine không sẵn sàng từ bỏ đất đai để chấp nhận rằng những lãnh thổ này thuộc về Nga. Đây là đất của chúng tôi”.

Ông Zelensky cũng bày tỏ tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính là đảm bảo an ninh duy nhất cho đất nước của mình, đồng thời mô tả quyết định không trao tư cách thành viên NATO cho Ukraine là sai lầm.

Tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest vào tháng 4/2008, NATO thông báo Ukraine và Georgia sau cùng sẽ trở thành thành viên của liên minh quân sự này. Tuy nhiên, họ từ chối cung cấp cho hai quốc gia trên Kế hoạch hành động thành viên. Đây là bước đầu tiên trong thủ tục pháp lý để gia nhập tổ chức NATO.

Tháng 2/2019, Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) đã thông qua các sửa đổi hiến pháp, trong đó tái khẳng định nguyện vọng Kiev sẵn sàng gia nhập NATO. Ukraine cũng đã nhận được quy chế Đối tác Cơ hội Nâng cao của NATO.

Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine theo yêu cầu giúp đỡ từ các nhà lãnh đạo Donetsk và Lugansk.

Ông Putin nhấn mạnh rằng kế hoạch của Moskva không nhằm chiếm đóng lãnh thổ của Ukraine mà nhằm mục tiêu phi quân sự hóa đất nước này. Đáp lại, Mỹ và các đồng minh phương Tây bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt sâu rộng nhằm vào Moskva, cũng như cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Kiev ước tính lên tới hàng tỷ USD.

Ảnh minh họa.
Điểm chuẩn vào các học viện, đại học tăng hay giảm?
(Ngày Nay) -  Đại diện một số trường đại học, học viện cho biết, dự báo điểm chuẩn vào trường năm 2022 theo kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT giữ ổn định như năm ngoái và có biến động ở những ngành "hot".
Ảnh minh họa.
Phát hiện mới về nguồn gốc của nước trên Trái Đất
(Ngày Nay) - Nước có thể được đưa tới Trái Đất nhờ các tiểu hành tinh từ rìa Hệ Mặt Trời. Đây là nhận định của các nhà khoa học sau khi phân tích các mẫu vật hiếm có được thu thập trong sứ mệnh không gian của Nhật Bản kéo dài suốt 6 năm.
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
(Ngày Nay) - 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
(Ngày Nay) - Xét đến tất cả các khoản phải chi cho ô tô, từ chi phí mua xe, đăng ký, sử dụng hằng ngày, đến bảo trì bảo dưỡng, xe ô tô điện luôn có chi phí tốt hơn hẳn so với ô tô xăng truyền thống. Sức tiêu thụ của VinFast VF e34 - mẫu “ô tô điện quốc dân” lọt top bán chạy nhất thị trường tháng 6/2022 - cho thấy, bên cạnh chất lượng và tính năng thông minh vượt trội, hiệu quả về kinh tế chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp ô tô điện bắt đầu chinh phục thị trường.