Hệ quả từ việc Ukraine nhận hỗ trợ quân sự từ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Khi vũ khí viện trợ đổ vào một đất nước có xung đột, Mỹ phải thực hiện các bước để đảm bảo chúng không bị đánh cắp hoặc sử dụng sai mục đích.
Hệ quả từ việc Ukraine nhận hỗ trợ quân sự từ Mỹ

Đó là nhận định của các chuyên gia Rachel Stohl, Phó Chủ tịch Chương trình Nghiên cứu tại Trung tâm Stimson và Elias Yousif, nhà phân tích của Chương trình Phòng thủ Thông thường thuộc Trung tâm Stimson, trên trang mạng Defenseone.com mới đây.

Các chuyên gia trên cho rằng, chỉ tính riêng Mỹ, các vũ khí tài trợ đổ vào Ukraine cho đến nay trị giá hơn 6,1 tỷ USD và được Kiev hoan nghênh, nhưng chúng cũng kèm theo nhiều hậu quả chiến lược và an ninh quốc gia tiềm tàng. Các nhà hoạch định quốc phòng, các nhà lập pháp Mỹ và công chúng nên có các biện pháp bảo vệ để đảm bảo những vũ khí này không gây ra xung đột, bạo lực và bất ổn trong tương lai.

Rủi ro nghiêm trọng nhất và được nói đến nhiều nhất là chúng sẽ kích hoạt phản ứng trực tiếp từ Moskva. Tổng thống Joe Biden khẳng định rằng các nguy cơ leo thang đang được tính toán cẩn thận, tuy nhiên Tổng thống Vladimir Putin đã nhắm vào các tuyến đường cung cấp của phương Tây tới Kiev, tiến hành các cuộc tấn công ngăn chặn gần biên giới với với các quốc gia thành viên NATO và liên tục cảnh báo về kho vũ khí hạt nhân của Nga.

Về lâu dài, việc kiểm soát hàng chục nghìn loại vũ khí cỡ nhỏ, vũ khí hạng nặng và các khí tài quân sự khác được chuyển giao cho Ukraine kể từ khi cuộc xung đột nổ ra sẽ đặt ra một thách thức an ninh dai dẳng sau khi đạt được lệnh ngừng bắn. Tốc độ và quy mô của việc chuyển giao đặt ra thách thức với khả năng "hấp thụ" của Ukraine, nguy cơ vượt quá giới hạn của Kiev và nguy hiểm hơn là tạo ra rủi ro nghiêm trọng rằng những thiết bị có thể bị mất hoặc rơi vào các thị trường bất hợp pháp.

Bản chất của một số vũ khí mà phương Tây đang chuyển cho Ukraine cũng làm cho khả năng mất mát của chúng càng trở nên đáng lo ngại hơn. Ví dụ, Washington đã chuyển hàng nghìn tên lửa Stinger tới Kiev mà từ lâu đã khiến cộng đồng chống khủng bố của Mỹ lo ngại về mối đe dọa an ninh quốc gia nếu chúng rơi vào tay của các lực lượng thù địch.

Ngay cả những vũ khí mà các lực lượng Ukraine nhận và bảo vệ đúng cách cũng tạo ra rủi ro cho dân thường và những người không tham chiến mà các nhà hoạch định phương Tây phải chú ý khi cuộc xung đột kéo dài 8 năm ở Donbas đã chứng kiến ​​các cuộc tấn công bừa bãi của các lực lượng Ukraine.

Cuối cùng, trong quá trình vội vàng củng cố hệ thống phòng thủ của Ukraine, Mỹ mạo hiểm trang bị cho một số đơn vị của Kiev có lịch sử phức tạp, như Tiểu đoàn Azov với những phần tử cực đoan, có người theo chủ nghĩa phát xít mới.

Việc viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine có thể sẽ tiếp tục được mở rộng. Trong khi Nhà Trắng đã cung cấp 6,1 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine, Quốc hội Mỹ đã dành tới 23 tỷ USD viện trợ quân sự liên quan đến cuộc xung đột. Vì vậy, đã đến lúc Mỹ cần lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp giảm thiểu rủi ro.

Và mặc dù thông báo Lầu Năm Góc đang xem xét triển khai các thanh sát viên vũ khí dân sự tới Ukraine là bước đi đầu tiên đáng hoan nghênh, bất kỳ nỗ lực nào như vậy cũng phải là một phần của kế hoạch quản lý rủi ro chiến lược rộng lớn hơn.

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.