Tổng Thư ký LHQ công bố các ưu tiên hành động trong năm 2020

Trong năm 2020, Liên hợp quốc sẽ tập trung các nỗ lực nhằm phá vỡ vòng luẩn quẩn này và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa ngoại giao vì hòa bình.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres. (Ảnh: TTXVN)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 4/2, tại trụ sở Liên hợp quốc tại thành phố New York, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã có buổi họp báo đầu năm thường niên nhằm đưa ra thông điệp về các vấn đề ưu tiên của tổ chức này trong năm 2020.

Đó là tập trung tìm kiếm giải pháp cho các căng thẳng chính trị, đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và tăng cường sự phối hợp giữa Liên hợp quốc và các thể chế đa phương khác.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại New York, điểm lại những kết quả nổi bật nhất của Liên hợp quốc trong năm 2019, Tổng Thư ký Guterres cho rằng Liên hợp quốc đã đi đúng hướng trong việc tìm giải pháp cho một số điểm nóng.

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta đã nhận thấy những dấu hiệu của sự xuống thang và những tiến triển đạt được. Tất cả đã thay đổi."

Tuy nhiên, người đứng đầu Liên hợp quốc cũng phải thừa nhận một thực tế là tình trạng căng thẳng ở một số nơi đang leo thang trở lại, từ Libya cho tới Yemen, Syria và nhiều nơi khác nữa.

Bất ổn gia tăng và những căng thẳng địa chính trị không thể dự đoán trước đã tạo thành "những cơn gió điên cuồng" càn quét toàn cầu, sẵn sàng bùng phát bất cứ khi nào do nguy cơ tính toán sai lầm.

Trong khi đó, các nghị quyết của Hội đồng Bảo an đang ngày càng bị phớt lờ, thậm chí trước khi văn bản còn chưa "ráo mực."

Người đứng đầu Liên hợp quốc chỉ ra rằng tất cả các vấn đề đều có mối liên kết, ràng buộc với nhau. Từ việc kinh tế đi xuống kéo theo nạn đói nghèo dai dẳng, bất ổn gia tăng ảnh hưởng đến đầu tư, quản trị yếu kém tạo điều kiện cho những phần tử khủng bố trỗi dậy, chiếm lĩnh những khoảng trống quyền lực...

Vì vậy, trong năm 2020, Liên hợp quốc sẽ tập trung các nỗ lực nhằm phá vỡ vòng luẩn quẩn này và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa ngoại giao vì hòa bình.

Ông Guterres cũng thông báo sẽ tham sự Hội nghị cấp cao Liên minh châu Phi (AU) vào cuối tuần tới tại Addis Ababa, với hy vọng đây sẽ là cơ hội để thảo luận các nỗ lực nhằm ngăn chặn các cuộc xung đột cũng như giải quyết một loạt các thách thức toàn cầu.

Liên quan đến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng cho rằng vòng luẩn quẩn từ việc phát thải khí carbon gây hiện tượng ấm lên toàn cầu, dẫn tới băng tuyết tan chảy khiến mực nước biển dâng cao, đe dọa các thành phố và vùng đồng bằng duyên hải, khiến cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng trầm trọng hơn.

Dù nhận thức đã thay đổi và các chương trình hành động của chính phủ các nước và khu vực tư nhân đã gặt hái một số kết quả nhưng thách thức vẫn còn nhiều, trong đó nổi bật vẫn là vấn nạn lạm dụng nhiên liệu hóa thạch.

Người đứng đầu Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia, đặt biệt là những nước thải phát khí carbon hàng đầu thế giới, cần phải cam kết mạnh hơn nữa, cả về tuyên bố lẫn tài chính, trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và các hội nghị lớn trong năm 2020, nhất là Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tổ chức tại Anh, sẽ là cơ hội để hành động.

Đề cập với việc thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững, ông Guterres cho biết sẽ tiếp tục các nỗ lực để phá vỡ vòng luẩn quẩn giữa đói nghèo và bất bình đẳng để thiết lập một quá trình toàn cầu hóa công bằng không để ai bị tụt lại phía sau.

Liên hợp quốc đã đề ra Thập kỷ Hành động để hiện thực hóa các Mục tiêu Phát triển Bền vững và khi một mục tiêu đạt được tiến triển thì có thể thúc đẩy các mục tiêu khác, ông Guterres nhấn mạnh.

Ngoài ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng cho biết trong bối cảnh thách thức ngày càng gia tăng trên tất cả các lĩnh vực thì vai trò của các thể chế đa phương đang cần thiết hơn bao giờ hết và phải được điều chỉnh theo những thách thức của thế kỷ 21.

Ông Guterres cam kết tiếp tục các nỗ lực để thúc đẩy sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế đa phương khác trong giải quyết các vấn nạn toàn cầu.

Theo Vietnamplus
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.