Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter: Kế hoạch Hòa bình Trung Đông vi phạm luật pháp quốc tế

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nhận định Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Tổng thống Donald Trump sẽ vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) ngăn chặn Israel sáp nhập các phần lãnh thổ của Palestine.
Bức tường ngăn cách khu vực Đông Jerusalem (trái) và ngôi làng Abu Dis của người Palestine. Ảnh: AFP/TTXVN
Bức tường ngăn cách khu vực Đông Jerusalem (trái) và ngôi làng Abu Dis của người Palestine. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng của ông Carter ra tuyên bố nêu rõ kế hoạch của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump "vi phạm luật pháp quốc tế liên quan đến quyền tự quyết, việc chiếm đất bằng vũ lực, và sáp nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng".

Trong tuyên bố, cựu Tổng thống Carter khẳng định: "Kế hoạch mới của Mỹ phá tan mọi hy vọng về một nền hòa bình giữa Israel và người Palestine. Nếu được thực thi, kế hoạch trên sẽ phá hỏng giải pháp duy nhất khả thi cho cuộc xung đột dai dẳng này - giải pháp hai nhà nước".

Ông kêu gọi các thành viên LHQ "ủng hộ các giải pháp của Hội đồng Bảo an LHQ và bác bỏ mọi hành động đơn phương của Israel về việc thực hiện ý tưởng cướp thêm đất của người Palestine".

Cựu Tổng thống Carter, 95 tuổi, là người đã làm trung gian hòa giải cho Thỏa thuận Trại David năm 1978, đem lại hòa bình giữa Ai Cập và Israel. 

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhấn mạnh Jerusalem "không phải món đồ để đem ra bán". Phát biểu tại thủ đô Ankara, ông Erdogan khẳng định kế hoạch hòa bình của Mỹ "là một dự án chiếm đóng... Thành phố Jerusalem là giới hạn đỏ của chúng tôi... Jerusalem không phải là món đồ để đem ra bán".

Trước đó, ngày 27/1, Tổng thống Trump đã công bố bản kế hoạch mang tên "Thỏa thuận Thế kỷ", trong đó thừa nhận chủ quyền của Israel đối với hầu hết các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây và thung lũng Jordan, cũng như khẳng định thành phố Jerusalem là không thể chia cắt.

Kế hoạch này cũng ủng hộ một nhà nước Palestine với thủ đô là vùng ngoại ô của thành phố linh thiêng Jerusalem, song nói rằng giới lãnh đạo Palestine phải đồng ý phi quân sự nhà nước mới thành lập và phải thừa nhận Israel là đất quê hương của người Do Thái.

Người Palestine từ lâu đang nỗ lực để thành lập Nhà nước Palestine bên trong đường biên giới trước cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967, với các vùng lãnh thổ như Dải Gaza, khu Bờ Tây và Đông Jerusalem, trong đó Đông Jerusalem sẽ là thủ đô. Tuy nhiên, sau cuộc chiến trên, Israel đã chiếm Đông Jerusalem và sáp nhập vào lãnh thổ nước mình cũng như tuyên bố toàn bộ Jerusalem là "thủ đô vĩnh viễn và không thể chia cắt", trong một động thái bị cộng đồng quốc tế lên án.

Jerusalem là thành phố linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái, đặc biệt là khu vực phía Đông, nơi có quần thể Haram al-Sharif, mà người Israel gọi là khu Núi Đền.

Theo TTXVN
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
(Ngày Nay) - Hàng trăm binh sĩ có thể được Thủ tướng Anh Boris Johnson điều động để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu vốn đang cạn kiệt trên toàn quốc do tình trạng mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu tài xế vận chuyển.
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
(Ngày Nay) - Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn, cho thấy xu hướng nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài.