Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 6/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine ngừng bắn để tạo điều kiện cho dân thường có thể sơ tán an toàn khỏi các thành phố và hàng viện trợ nhân đạo có thể đến được với những người còn đang bám trụ lại.
Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine

Trên trang mạng Twitter, ông Guterres khẳng định điều quan trọng sống còn là thiết lập ngừng bắn tại Ukraine để cho phép sơ tán an toàn dân thường khỏi ba thành phố là Mariupol, Kharkov và Sumy, cũng như tất cả các nơi khác đang bị mắc kẹt trong cuộc xung đột, đồng thời để đảm bảo hàng cứu trợ nhân đạo có thể đến được với những người ở lại.

Cùng ngày, một phái đoàn quan sát viên của LHQ cho biết ít nhất 364 dân thường được xác nhận đã thiệt mạng và 759 người bị thương tại Ukraine kể từ khi Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại quốc gia láng giềng hôm 24/2 vừa qua.

Trong khi đó, Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) khẳng định việc sơ tán dân thường khỏi thành phố cảng Mariupol ở miền Đông Ukraine đã bị tạm ngừng.

Thông báo của ICRC nêu rõ, nỗ lực sơ tán 200.000 dân thường khỏi thành phố này một lần nữa phải tạm ngừng, sau khi đã bị trì hoãn một ngày trước đó.

Theo thông báo trước đó của giới chức thành phố Mariupol, lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ bắt đầu có hiệu lực trong thời gian từ 10h đến 21h ngày 6/3, giờ địa phương, và việc sơ tán dân thường sẽ diễn ra từ 12h. Tuy nhiên, người phát ngôn chính quyền vùng lãnh thổ Donetsk cho biết đến nay mới chỉ có 300 người rời khỏi thành phố.

Trả lời kênh Rossiya 24, ông Eduard Basurin cho biết phía Ukraine từ chối đảm bảo lệnh ngừng bắn tại in Mariupol and Volnovakha. Trong khi đó, quân đội Ukraine cáo buộc lực lượng vũ trang của các vùng lãnh thổ trên không tuân thủ lệnh ngừng bắn mà Nga và Ukraine đã đạt được hôm 5/3.

Trong diễn biến liên quan, Lực lượng biên phòng Ba Lan cho biết hơn 922.000 người từ Ukraine đã nhập cảnh nước này kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine. Theo số liệu của Liên hợp quốc, đến nay số người sơ tán khỏi Ukraine sau 10 ngày xung đột bùng phát đã vượt 1,5 triệu người, biến đây trở thành cuộc khủng hoảng người tị nạn “gia tăng nhanh nhất” tại châu Âu kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2.

Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ và một số địa phương chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min ngày 20/5 cho biết nước này sẽ kéo dài quy định cách ly bắt buộc 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 thêm 4 tuần, cho đến ngày 20/6.