Tổng Thư ký LHQ: Khó đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - ngày 13/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres nhận định khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine khó khả thi và hiện LHQ vẫn đang chờ đợi câu trả lời từ phía Nga cho đề xuất nhân đạo về sơ tán người dân và vận chuyển hàng cứu trợ tới những nơi đang cần.
Tổng Thư ký LHQ: Khó đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở LHQ, Tổng Thư ký Guterres cho biết đã cử Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo Martin Griffiths tới Moskva và Kiev từ đầu tháng này nhằm tìm kiếm giải pháp để hai bên đạt thỏa thuận ngừng bắn, cho phép đưa người dân ra khỏi các vùng chiến sự như Mariupol nhưng nhiều khả năng thỏa thuận không đạt được.

Bên cạnh đó, người đứng đầu LHQ cũng kêu gọi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) nhanh chóng hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo đang phải vật lộn với khủng hoảng kinh tế do ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Ukraine. Tổng Thư ký LHQ cũng cảnh báo tình trạng giá cả leo thang có thể gây ra bất ổn chính trị và xã hội.

Theo LHQ, hiện khoảng 69 nước, gần 1/3 trong số đó là các nước châu Phi, đang bị thiếu lương thực, khí đốt và cả tài chính do cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo báo cáo của của nhóm đặc nhiệm ứng phó khủng hoảng Ukraine của LHQ, cuộc xung đột ở Ukrane đã tác động một cách hệ thống lên toàn cầu khiến giá dầu tăng hơn 60% so với một năm trước đây, giá khí đốt tăng hơn 50% trong những tháng vừa qua, trong khi giá phân bón cũng tăng gấp đôi.

Giá cả tăng cao đã khiến tỷ lệ đói nghèo và suy dinh dưỡng trên toàn cầu tăng theo, đặc biệt là trong nhóm trẻ em; lạm phát tăng, sức mua giảm, triển vọng tăng trưởng thụt lùi và tiến trình phát triển ở nhiều nơi dậm chân tại chỗ. Điều đáng lo ngại là nhiều nước đang phát triển có nguy cơ bị nhấn chìm trong nợ nần.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.