Tổng thư ký LHQ lên án Myanmar dùng bạo lực đối phó biểu tình

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã phản đối việc "sử dụng bạo lực gây chết người ở Myanmar" trên Twitter vào đầu ngày 21/2, DW đưa tin.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phản đối bạo lực ở Myanmar. Ảnh: Ảnh chụp màn hình.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phản đối bạo lực ở Myanmar. Ảnh: Ảnh chụp màn hình.

Ông Guterres đã viết trên Twitter sau khi lực lượng an ninh ở Myanmar bắn đạn thật, hơi cay và đạn cao su vào những người biểu tình ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của đất nước này.

"Việc sử dụng vũ lực gây chết người, đe dọa và quấy rối những người biểu tình ôn hòa là không thể chấp nhận được. Mọi người đều có quyền tụ tập trong hòa bình", tổng thư ký Liên Hợp Quốc viết.

"Tôi kêu gọi các bên tôn trọng kết quả bầu cử và quay lại chế độ dân sự", theo ông Guterres.

Các nhân viên cấp cứu cho biết ít nhất hai người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở Mandalay.

Myanmar đã trải qua hơn hai tuần biểu tình sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo dân cử, trong đó có cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, vào ngày 1/2.

Ngày 20/2, hơn 1.000 người đã tham gia biểu tình ở Mandalay.

Họ tuần hành để tưởng nhớ người phụ nữ 20 tuổi thiệt mạng sau khi bị cảnh sát bắn tại cuộc biểu tình hôm 9/2 ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar.

Những người biểu tình ở Mandalay và thành phố lớn nhất Myanmar, Yangon, đã mang theo hoa và biểu ngữ có ảnh của Mya Thwet Thwet Khine xuống đường.

Cô Mya Thwet Thwet Khine được xác nhận đã qua đời ngày 19/2 sau một tuần được cứu chữa trong bệnh viện.

Hlaing Min Oo, người đứng đầu đội cứu hộ khẩn cấp tình nguyện tại Mandalay, cho biết khoảng 30 người đã bị thương trong vụ bạo lực gần xưởng đóng tàu. Khoảng một nửa trong số đó bị bắn.

Lực lượng an ninh trên khắp Myanmar đã sử dụng hơi cay, vòi rồng và đạn cao su để giải tán người biểu tình kể từ khi các cuộc tuần hành chống chính biến nổ ra hồi đầu tháng.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, chính quyền đã bắt giữ ít nhất 546 người kể từ sau cuộc chính biến.

Theo Zing
Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.