Tổng Thư ký NATO hối thúc các nước thành viên tăng chi tiêu quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng Thư ký NATO Stoltenberg nhấn mạnh các quốc gia thành viên nên cam kết chi tiêu tối thiểu 2% GDP cho quốc phòng.
Binh sỹ Đức tại một căn cứ quân sự ở Rukla (Litva), ngày 22/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Đức tại một căn cứ quân sự ở Rukla (Litva), ngày 22/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/2, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng dù chưa đạt được cam kết mới về chi tiêu quốc phòng nhưng các nước thành viên liên minh vẫn cần đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực này.

Phát biểu sau cuộc họp với các Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels (Bỉ), ông Stoltenberg nhấn mạnh các quốc gia thành viên nên cam kết chi tiêu tối thiểu 2% GDP cho quốc phòng.

Ông Stoltenberg cho biết thêm các nước thành viên NATO đang tăng cường sản xuất đạn pháo cỡ 155mm và nhấn mạnh cần tiếp tục thúc đẩy hoạt động này hơn nữa để hỗ trợ cho Ukraine.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp với những người đồng cấp NATO tại Brussels, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết nước này và các nước châu Âu khác sẽ cung cấp thiết bị quân sự, trong đó có cả phụ tùng thay thế cho xe tăng, và đạn dược cho Ukraine thông qua một quỹ quốc tế.

Anh cùng với Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Iceland và Litva đã nhất trí gửi gói hỗ trợ ban đầu trị giá hơn 200 triệu bảng Anh (241 triệu USD) cho Ukraine.

Cũng trong ngày 15/2, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã kêu gọi các nước tham gia cùng với Đức gửi xe tăng cho Ukraine và thực hiện nhanh nhất có thể.

Ông Borrell đưa ra lời kêu gọi này sau khi có thông tin cho rằng Đan Mạch và Hà Lan sẽ không giao xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Ukraine.

Nga cho rằng việc các nước NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine đang làm cuộc xung đột kéo dài và làm tăng nguy cơ leo thang hơn nữa.

Điện Kremlin cũng đã nhiều lần cảnh báo tình hình leo thang có thể dẫn đến sự can thiệp trực tiếp của NATO và Mỹ vào cuộc xung đột hiện nay.

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.