Hạnh nhân
Đứng đầu bảng là hạnh nhân. Hạt hạnh nhân là món ăn vặt rất tốt cho tim, góp phần giảm bệnh tiểu đường, tim mạch, tốt cho bà bầu và cho bé, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư…Ăn hạt hạnh nhân có nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe, khoảng 24-36 hạt hạnh nhân một ngày là một số lượng tốt để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.
Do có chứa nhiều vitamin E nên đây là loại thực phẩm hỗ trợ làm đẹp da rất tốt, chống mụn trứng cá, giúp giảm đau đầu và giảm béo hiệu quả.
Hướng dương
Bên trong hạt hướng dương có rất nhiều chất dinh dưỡng như magie, folate (axit folic), vitamin B, C, E, chất chống oxy hóa… Ăn một nắm hạt hướng dương sẽ giúp tăng cường trí nhớ, giúp kéo dài tuổi xuân, tăng sức đề kháng cho cơ thể và đặc biệt là giúp cho làn da trở nên mịn màng, tươi trẻ hơn.
Một tác dụng không ngờ tới của hướng dương là trị giun kim cực hiệu quả, chống mất ngủ (tốt tương đương tâm sen). Những người mỡ trong máu cao cũng nên nhấm nháp loại hạt này thường xuyên nhờ tác dụng làm giảm Cholesterol.
Hạt điều
Hạt điều không chỉ "mê hoặc" rất nhiều người bởi hương vị thơm ngon, mà nó còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Hàm lượng magie, cholesterol tốt, các vitamin và khoáng chất dồi dào, hạt điều rất tốt cho sức khỏe tim mạch, cải thiện tình trạng xương khớp, giảm mệt mỏi, ngăn ngừa sỏi mật, tốt cho người bị tiểu đường. Đặc biệt, hạt điều còn chứa proanthocyanidins, có khả năng phòng chống ung thư rất tốt.
Bạn sợ sâu răng? Đừng lo, ăn hạt điều thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa sâu răng, mang lại cho bạn hàm răng chắc khỏe.
Ngoài ra, đây cũng là loại hạt phụ nữ ưa thích bởi nó giàu omega, cải thiện làn da, giúp kích thích mọc tóc.
Hạt bí
Đây là loại hạt có chứa nhiều chất kiềm nhất, trong khi chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta lại chứa nhiều axit, vì vậy có thể giúp cân bằng lại môi trường bên trong cơ thể.
Hạt bí còn có rất nhiều tác dụng, điển hình như giảm nồng độ cholesterol xấu nhờ vào hàm lượng phytosterol cao. Các chất có trong hạt bí như hợp chất L- tryptophan, kẽm, vitamin B, E có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, chống loãng xương, chống lão hóa, tạo năng lượng, hỗ trợ sản sinh tế bào máu và cả làm đẹp da.
Hơn nữa, hạt bí còn cải thiện chức năng bàng quang, kháng viêm, ngừa sỏi thận, điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng, bảo vệ tuyến tiền liệt và làm giảm đi những khó khăn trong tiểu tiện do phì đại tuyến tiền liệt. Ngoài ra, do chứa L-tryptophan, hạt bí còn giúp chống trầm cảm hiệu quả.
Hạt dẻ
Không giống nhiều loại hạt khác, hạt dẻ chứa ít calo, ít chất béo nhưng rất giàu các dưỡng chất như tinh bột, chất xơ, vitamin và các chất khoáng… Vì vậy, khi ăn hạt dẻ, bạn có thể cải thiện chức năng não bộ, ổn định lượng đường trong máu, chống lão hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch, đặc biệt còn phòng chống cả bệnh ung thư nữa.
Đặc biệt hàm lượng chất xơ trong hạt dẻ rất lớn tốt cho tiêu hóa. Hạt dẻ có thể giúp phòng chống các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn giảm stress nhờ đặc tính rất giàu magiê (80mg/10g).
Hơn nữa, hạt dẻ còn cải thiện chức năng sinh dục ở nam giới, trị lưng gối mềm yếu do thận hư, cầm máu, trị tiêu chảy, tăng cường chức năng tiêu hóa… nhờ tính ấm của nó.
An Mai