TP HCM, Cần Thơ và Cà Mau có chỉ số tia cực tím gây hại cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 17/11, chỉ số tia cực tím cực đại (UV) khu vực các tỉnh thành Nam Bộ ở ngưỡng trên 7.5, mức có nguy cơ gây hại cao.
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Từ ngày 18-20/11, chỉ số UV cực đại ở khu vực Bắc Bộ đến Đà Nẵng được nhận định vẫn ở mức trung bình; riêng ngày 20/11 có xu hướng tăng nhẹ lên ngưỡng 5-7, mức có nguy cơ gây hại trung bình đến cao. Khu vực từ Quảng Nam đến Nam Bộ cường độ UV cực đại ở ngưỡng 7-8, mức có nguy cơ gây hại cao.

Ngày 17/11, chỉ số tia cực tím tại: Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 3.1; thành phố Hải Phòng là 3.6; thành phố Hà Nội là 3.4; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 3.1; thành phố Đà Nẵng là 4.5; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 7.2; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 7.3. Thành phố Hồ Chí Minh là 7.7; thành phố Cần Thơ là 7.6; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 7.5.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Tình trạng này nếu lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.