TP HCM kiểm tra, rà soát quy trình cách ly tại các khu cách ly

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Trong hai ngày 3 - 4/12, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại quy trình cách ly tại các khu cách ly tập trung, khu cách ly có thu phí trên địa bàn.

TP HCM kiểm tra, rà soát quy trình cách ly tại các khu cách ly

Cụ thể, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức giám sát, kiểm tra khu cách ly do quân đội quản lý (Trung đoàn 10, huyện Nhà Bè và Khu cách ly tại khu C Củ Chi), các khu cách ly tập trung quận, huyện và các địa điểm cách ly có thu phí trên địa bàn. Sở Y tế Thành phố yêu cầu các khu cách ly tuân thủ các hướng dẫn cách ly do Bộ Y tế ban hành.

Trong đó, các khu cách ly cần chú trọng công tác bố trí các nhóm đối tượng khác nhau ở các khu tách biệt, tăng cường truyền thông, vận động người đang cách ly tự giác tuân thủ các quy định của khu cách ly. Người cách ly tuyệt đối không được tiếp xúc gần với nhau; cài đặt ứng dụng và sử dụng phần mềm Bluezone. Tăng cường giám sát qua camera để nhắc nhở các trường hợp vi phạm quy định.

Tại các khách sạn – nơi được sử dụng cách ly có thu phí, Sở Y tế đề nghị các Trung tâm Y tế quận và Trạm Y tế phường tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị này về việc tuân thủ các quy định tại khu cách ly theo hướng dẫn của Ngành Y tế. Các khách sạn ngoài việc phục vụ đối tượng cách ly phải tăng cường truyền thông, vận động người đang cách ly tự giác tuân thủ các quy định của khu cách ly, người cách ly tuyệt đối không được tiếp xúc với nhau.

Liên quan đến 4 ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC), đơn vị này đã thực hiện lấy 2.532 mẫu xét nghiệm liên quan gồm 861 trường hợp tiếp xúc gần (F1), trong đó đã có 852 mẫu âm tính, 9 trường hợp F1 của bệnh nhân 1349 mới được lấy xét nghiệm đang đợi kết quả. 1.671 trường hợp F2 đã có 1.492 mẫu âm tính, 179 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm.

Về trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 ngụ tại Phường 7, quận Gò Vấp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, ngày 3/12, đơn vị này nhận được thông tin phát hiện một trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2. Đây là một phụ nữ 30 tuổi sống tại Phường 7, quận Gò Vấp, tự nguyện đi xét nghiệm vì có nhu cầu đi nước ngoài; hoàn toàn không có tiền sử mắc COVID-19.

Nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã kích hoạt hệ thống đáp ứng nhanh chống dịch COVID-19 từ thành phố đến địa phương đồng thời khẩn trương tiến hành xét nghiệm khẳng định lại trường hợp này. Ngay trong đêm 3/12, đội phản ứng nhanh đã tiến hành điều tra các mốc dịch tễ của ca nghi ngờ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc với ca nghi ngờ, vệ sinh khử khuẩn môi trường.

Các trường hợp tiếp xúc gần thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly quận Gò Vấp. Các trường hợp tiếp xúc khác thực hiện cách ly tại nhà. Trung tâm Y tế quận Gò Vấp đã thực hiện lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc. Một số địa điểm được tạm thời phong tỏa để chờ kết quả xét nghiệm. Ca bệnh nghi ngờ đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi trong đêm.

Tuy nhiên, đến sáng 4/12, kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2. Đến trưa 4/12, tất cả các mẫu tiếp xúc đều cho kết quả âm tính. Do đó, tất cả những người tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ nói trên được kết thúc cách ly, khu vực nơi ca nghi ngờ sinh sống được gỡ bỏ phong tỏa. Riêng đối với ca nghi ngờ vẫn tiếp tục được cách ly tại bệnh viện đủ 14 ngày và sẽ xét nghiệm lại khi kết thúc cách ly.

Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dân số Hàn Quốc suy giảm, lối sống hiện đại cùng yếu tố sự nghiệp đã khiến ngày càng có nhiều phụ nữ tại nước này bỏ qua thiên chức làm mẹ.
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh.
Vệ binh Quốc gia nằm ngủ la liệt trên sàn nhà ở Điện Capitol. Ảnh: AP.
Washington D.C. đã thành 'pháo đài'
Hơn 25.000 Vệ binh Quốc gia, 4.000 cảnh sát Tư pháp và hàng chục nghìn cảnh sát Washington đang phủ khắp thủ đô, biến khu trung tâm thành một pháo đài quân sự trước lễ nhậm chức.