TP HCM sẽ tổ chức chương trình đếm ngược đón năm 2022 không khán giả

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 30/12, tại buổi họp báo định kỳ, đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố sẽ tổ chức chương trình đếm ngược đón năm 2022 mà không mời đại biểu và khán giả tham dự. Thay vào đó, chương trình sẽ trực tiếp qua truyền hình, truyền thanh, trực tuyến trên các hạ tầng truyền thông xã hội.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo UBND Thành phố vừa có kết luận thống nhất tổ chức chương trình countdown trong Tết Dương lịch 2022 tại một điểm duy nhất là khu vực đi bộ đường Nguyễn Huệ (trước tòa nhà SunWah) và không tổ chức trên đường Lê Duẩn như thường niên.

Hoạt động này sẽ diễn ra từ 22 giờ ngày 31/12/2021 đến 0 giờ 10 phút ngày 1/1/2022. Toàn bộ chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, các trang thông tin điện tử và mạng xã hội và không mời khán giả, đại biểu. Đây cũng là lần đầu tiên Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đếm ngược mà không có khán giả.

UBND Thành phố đã giao Sở Giao thông Vận tải có kế hoạch tổ chức giao thông khu vực từ 17 giờ ngày 31/12/2021 đến 1 giờ sáng 1/1/2022 và có lộ trình thay thế trong thời gian chốt chặn. Công an thành phố có trách nhiệm thực hiện chốt chặn không cho các phương tiện di chuyển vào đường Nguyễn Huệ và các đường xung quanh khu vực từ 17 giờ ngày 31/12/2021 đến 1 giờ ngày 1/1/2022; đồng thời yêu cầu người dân không dừng, đỗ, tụ tập tại khu vực tổ chức chương trình.

Liên quan đến đề xuất cho học sinh trở lại trường học sau ngày 3/1/2022, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết: Trên cơ sở đánh giá tổng kết sau hai tuần tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh khối lớp 9 và lớp 12, cũng như tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Sở Giáo dục Đào tạo và Sở Y tế đã có báo cáo đề xuất trình lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tổ chức dạy học trực tiếp sau ngày 3/1/2022 và đang chờ quyết định cuối cùng từ lãnh đạo UBND thành phố.

Về việc kiểm tra đánh giá học kỳ I năm học 2021-2022, đại diện Sở Giáo dục Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đối với bậc Trung học, Sở đã có văn bản 3481 ngày 6/12 về việc hướng dẫn tổ chức kiểm tra đánh giá cuối học kỳ I năm 2021-2022. Đối với bậc Tiểu học, riêng học sinh lớp 3, 4, 5 sẽ kiểm tra bằng hình thức trực tuyến. Lớp 1 và lớp 2 sẽ kiểm tra bằng hình thức trực tiếp khi các em đi học tập trung trở lại.

Đối với đề xuất cho lớp 7, 8, 10, 11 đi học trực tiếp trở lại sau ngày 3/1/2022, ông Trịnh Duy Trọng cho biết thêm: Đề xuất này được đưa ra dựa trên kết quả thí điểm hai tuần dạy học trực tiếp đối với khối 9 và 12 vừa qua. Các trường đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong điều kiện học sinh đi học trở lại, đã thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch bệnh trong nhà trường. Đồng thời, các trường đã có những quy định và kinh nghiệm thực tế xử lý tình huống khi có F0 xuất hiện trong nhà trường và các biện pháp phòng, chống dịch khác.

Mặt khác, đây cũng thuộc đối tượng học sinh lớn, có ý thức, kỹ năng thực hiện phòng, chống dịch tốt và cũng là nhóm đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Riêng đối với khối lớp cấp 1, Sở Giáo dục Đào tạo Thành phố đang cân nhắc và sẽ căn cứ theo tình hình dịch bệnh thời gian tới để có báo cáo, tham mưu cho UBND thành phố.

Về tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh học sinh, ông Trọng cho biết qua kết quả khảo sát từ quận, huyện thì số lượng phụ huynh đồng ý cho học sinh lớp 7, 8, 10, 11 đến trường dao động từ 60% đến 80%.

“Kết quả khảo sát sự đồng thuận của phụ huynh học sinh về việc cho học sinh các khối lớp 7, 8,10,11 đi học trực tiếp trở lại từ các quận huyện cho thấy, sự đồng thuận của phụ huynh học sinh tùy theo từng khối lớp và tùy theo từng địa phương, dao động từ 60 - 80%, tương tự kết quả khảo sát trước khi lớp 9, lớp 12 đi học trực tiếp trở lại”, dại diện Sở Giáo dục Đào tạo cho biết.

Theo đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn trong những ngày gần đây tiếp tục lạc quan, khi số ca nhập viện, số ca tử vong liên tục giảm dần. Hiện Thành phố đang điều trị 7.021 bệnh nhân, trong đó, có 205 trẻ em dưới 16 tuổi, 375 bệnh nhân nặng đang thở máy, 16 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Liên quan đến biến chủng mới Omicron, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Sở Y tế đã họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương lên phương án ứng phó; đồng thời giám sát chặt người nước ngoài nhập cảnh thành phố.

Theo đó, khi có trường hợp xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 sẽ chuyển sang giải mã trình tự gen để tầm soát biến chủng. Bệnh viện Dã chiến số 12 ở thành phố Thủ Đức sẽ là nơi tiếp nhận điều trị thu dung với đối tượng nghi ngờ hoặc nhiễm biến chủng này.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế được kích hoạt, nếu thấy khu vực nào bất thường về số lượng F0 tăng, bệnh nhân tử vong nhanh… hoặc phát hiện ca bệnh, nghi ngờ thì phải báo cáo Sở Y tế để kích hoạt xử lý.

Bộ Công an cảnh báo về Fentanyl - loại ma túy cực độc
Bộ Công an cảnh báo về Fentanyl - loại ma túy cực độc
(Ngày Nay) - Fentanyl là một loại ma túy cực độc. Dù chưa phát hiện tại Việt Nam song trước xu thế mở rộng thị trường các loại ma túy thì việc xuất hiện Fentanyl ở nước ta là tất yếu ,Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an thông tin tại Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy (6/2002) diễn ra ngày 18/6 tại Hà Nội.
Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt việc tàn phá "Hành tinh xanh"
Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt việc tàn phá "Hành tinh xanh"
(Ngày Nay) - Nhận định gần 40% diện tích đất đai trên toàn cầu đang bị suy thoái với tốc độ sụt giảm nhanh chóng, ngày 17/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã hối thúc cộng đồng quốc tế hành động quyết liệt để chấm dứt mọi hành vi tàn phá Trái Đất.
Thái Lan cảnh báo người dân về vi khuẩn hiếm gặp ở Nhật Bản
Thái Lan cảnh báo người dân về vi khuẩn hiếm gặp ở Nhật Bản
Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan đã cảnh báo công dân nước này đến thăm Nhật Bản nâng cao cảnh giác và tự bảo vệ mình trước đợt bùng phát hội chứng sốc nhiễm độc do liên cầu khuẩn (streptococcal toxic shock syndrome - STSS) đang diễn ra ở đất nước Mặt Trời mọc.
Nắng nóng cực độ tại Chicago - Cháy rừng tiếp tục lan rộng tại bang California
Nắng nóng cực độ tại Chicago - Cháy rừng tiếp tục lan rộng tại bang California
(Ngày Nay) - Ngày 17/6, nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.
Bắt tạm giam Trưởng khoa Điều trị bắt buộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Bắt tạm giam Trưởng khoa Điều trị bắt buộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Ngày 17/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội quyết định khởi tố, bắt bị can để tạm giam và thi hành lệnh khám xét đối với Hà Huy Dũng (sinh năm 1970), Trưởng khoa Điều trị bắt buộc - Bệnh viện Tâm thần Trung ương I để điều tra về hành vi nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.
Bắc Bộ ngày nắng nóng, đêm mưa dông
Bắc Bộ ngày nắng nóng, đêm mưa dông
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng và đêm 18/6, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi trên 70mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
EURO 2024: Tiền đạo tuyển Hungary nói về lời chế giễu ngoại hình
EURO 2024: Tiền đạo tuyển Hungary nói về lời chế giễu ngoại hình
(Ngày Nay) - Các cầu thủ bóng đá ngày nay có cơ thể săn chắc và mảnh dẻ để theo kịp yêu cầu của trận đấu có nhịp độ nhanh, vì vậy tiền đạo người Hungary Martin Adam không ngạc nhiên khi thấy các ảnh chế trên mạng xã hội về thân hình to lớn bất thường của mình.