TP HCM sẽ tổ chức chương trình đếm ngược đón năm 2022 không khán giả

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 30/12, tại buổi họp báo định kỳ, đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố sẽ tổ chức chương trình đếm ngược đón năm 2022 mà không mời đại biểu và khán giả tham dự. Thay vào đó, chương trình sẽ trực tiếp qua truyền hình, truyền thanh, trực tuyến trên các hạ tầng truyền thông xã hội.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo UBND Thành phố vừa có kết luận thống nhất tổ chức chương trình countdown trong Tết Dương lịch 2022 tại một điểm duy nhất là khu vực đi bộ đường Nguyễn Huệ (trước tòa nhà SunWah) và không tổ chức trên đường Lê Duẩn như thường niên.

Hoạt động này sẽ diễn ra từ 22 giờ ngày 31/12/2021 đến 0 giờ 10 phút ngày 1/1/2022. Toàn bộ chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, các trang thông tin điện tử và mạng xã hội và không mời khán giả, đại biểu. Đây cũng là lần đầu tiên Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đếm ngược mà không có khán giả.

UBND Thành phố đã giao Sở Giao thông Vận tải có kế hoạch tổ chức giao thông khu vực từ 17 giờ ngày 31/12/2021 đến 1 giờ sáng 1/1/2022 và có lộ trình thay thế trong thời gian chốt chặn. Công an thành phố có trách nhiệm thực hiện chốt chặn không cho các phương tiện di chuyển vào đường Nguyễn Huệ và các đường xung quanh khu vực từ 17 giờ ngày 31/12/2021 đến 1 giờ ngày 1/1/2022; đồng thời yêu cầu người dân không dừng, đỗ, tụ tập tại khu vực tổ chức chương trình.

Liên quan đến đề xuất cho học sinh trở lại trường học sau ngày 3/1/2022, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết: Trên cơ sở đánh giá tổng kết sau hai tuần tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh khối lớp 9 và lớp 12, cũng như tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Sở Giáo dục Đào tạo và Sở Y tế đã có báo cáo đề xuất trình lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tổ chức dạy học trực tiếp sau ngày 3/1/2022 và đang chờ quyết định cuối cùng từ lãnh đạo UBND thành phố.

Về việc kiểm tra đánh giá học kỳ I năm học 2021-2022, đại diện Sở Giáo dục Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đối với bậc Trung học, Sở đã có văn bản 3481 ngày 6/12 về việc hướng dẫn tổ chức kiểm tra đánh giá cuối học kỳ I năm 2021-2022. Đối với bậc Tiểu học, riêng học sinh lớp 3, 4, 5 sẽ kiểm tra bằng hình thức trực tuyến. Lớp 1 và lớp 2 sẽ kiểm tra bằng hình thức trực tiếp khi các em đi học tập trung trở lại.

Đối với đề xuất cho lớp 7, 8, 10, 11 đi học trực tiếp trở lại sau ngày 3/1/2022, ông Trịnh Duy Trọng cho biết thêm: Đề xuất này được đưa ra dựa trên kết quả thí điểm hai tuần dạy học trực tiếp đối với khối 9 và 12 vừa qua. Các trường đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong điều kiện học sinh đi học trở lại, đã thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch bệnh trong nhà trường. Đồng thời, các trường đã có những quy định và kinh nghiệm thực tế xử lý tình huống khi có F0 xuất hiện trong nhà trường và các biện pháp phòng, chống dịch khác.

Mặt khác, đây cũng thuộc đối tượng học sinh lớn, có ý thức, kỹ năng thực hiện phòng, chống dịch tốt và cũng là nhóm đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Riêng đối với khối lớp cấp 1, Sở Giáo dục Đào tạo Thành phố đang cân nhắc và sẽ căn cứ theo tình hình dịch bệnh thời gian tới để có báo cáo, tham mưu cho UBND thành phố.

Về tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh học sinh, ông Trọng cho biết qua kết quả khảo sát từ quận, huyện thì số lượng phụ huynh đồng ý cho học sinh lớp 7, 8, 10, 11 đến trường dao động từ 60% đến 80%.

“Kết quả khảo sát sự đồng thuận của phụ huynh học sinh về việc cho học sinh các khối lớp 7, 8,10,11 đi học trực tiếp trở lại từ các quận huyện cho thấy, sự đồng thuận của phụ huynh học sinh tùy theo từng khối lớp và tùy theo từng địa phương, dao động từ 60 - 80%, tương tự kết quả khảo sát trước khi lớp 9, lớp 12 đi học trực tiếp trở lại”, dại diện Sở Giáo dục Đào tạo cho biết.

Theo đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn trong những ngày gần đây tiếp tục lạc quan, khi số ca nhập viện, số ca tử vong liên tục giảm dần. Hiện Thành phố đang điều trị 7.021 bệnh nhân, trong đó, có 205 trẻ em dưới 16 tuổi, 375 bệnh nhân nặng đang thở máy, 16 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Liên quan đến biến chủng mới Omicron, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Sở Y tế đã họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương lên phương án ứng phó; đồng thời giám sát chặt người nước ngoài nhập cảnh thành phố.

Theo đó, khi có trường hợp xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 sẽ chuyển sang giải mã trình tự gen để tầm soát biến chủng. Bệnh viện Dã chiến số 12 ở thành phố Thủ Đức sẽ là nơi tiếp nhận điều trị thu dung với đối tượng nghi ngờ hoặc nhiễm biến chủng này.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế được kích hoạt, nếu thấy khu vực nào bất thường về số lượng F0 tăng, bệnh nhân tử vong nhanh… hoặc phát hiện ca bệnh, nghi ngờ thì phải báo cáo Sở Y tế để kích hoạt xử lý.

Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
(Ngày Nay) - Sau thông tin về công tác thu đầu năm học tại một số trường học gây bức xúc trong dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục chấn chỉnh công tác quản lý thu, chi đầu năm học.
Barca lâm nguy. Ảnh: Eurosports
Champions League 2022 - 2023: Barcelona đối mặt nguy cơ bị loại sớm
(Ngày Nay) - Barcelona được đánh giá cao hơn, nhưng rốt cuộc lại phải rời sân Giuseppe Meazza với 2 bàn tay trắng khi để thua Inter Milan 0 - 1 ở lượt trận thứ 3 vòng bảng Champions League 2022 - 2023. Gã khổng lồ xứ Catalunya bị đẩy xuống thứ 3 bảng C sau 2 thất bại liên tiếp và đối mặt nguy cơ bị loại sớm.
Hàn Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm nhanh nhất trong vòng 14 năm
Hàn Quốc: Dự trữ ngoại hối giảm nhanh nhất trong vòng 14 năm
(Ngày Nay) - Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc trong tháng 9 đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 14 năm. Nguyên nhân chính là do nhà chức trách nước này đang nỗ lực "bơm" ngoại tệ để chặn đà trượt giá quá mức của đồng won trước đồng USD.
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
Sách giáo khoa mới vẫn còn hạn chế
(Ngày Nay) - Sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã được sử dụng trong 3 năm qua. Những bất cập và hạn chế dần xuất hiện, buộc Giáo dục và Đào tạo phải nhìn nhận và đưa các giải pháp.
Vụ án Công ty Alibaba: Công an, Viện Kiểm sát tiếp tục ghi nhận lời khai của các bị hại mới
Vụ án Công ty Alibaba: Công an, Viện Kiểm sát tiếp tục ghi nhận lời khai của các bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba), sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần thứ 5 vào ngày 3/10 và chuyển Viện Kiểm sát.
Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chung
Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chung
(Ngày Nay) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc ngày 6/10 cho biết nước này cùng với Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành thêm một cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận được thực hiện vài giờ sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo, chỉ hai ngày sau vụ phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội - 68 năm chuyển mình mạnh mẽ
(Ngày Nay) - Nhìn lại chặng đường đã qua, Thủ đô Hà Nội có thể tự hào khi đạt được những thành tựu rất to lớn và có ý nghĩa lịch sử, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chung của cả nước.
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được bác sĩ thăm khám sức khỏe tại tòa ngày 5/10. - Ảnh: Thanh Niên
VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy đất nhà nước số 185 Hai Bà Trưng. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương.