TP Hồ Chí Minh: Biến chủng NB.1.8.1 chiếm ưu thế, số ca COVID-19 có dấu hiệu tăng nhẹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, phân tích giải trình tự gen gần đây cho thấy 83% mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh là biến chủng NB.1.8.1. Đây là biến chủng đang được ghi nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới.
TP Hồ Chí Minh: Biến chủng NB.1.8.1 chiếm ưu thế, số ca COVID-19 có dấu hiệu tăng nhẹ

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trước tình hình số ca mắc COVID-19 có dấu hiệu tăng trên toàn cầu và tại TP Hồ Chí Minh, nhóm nghiên cứu COVID-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) đã khẩn trương tiến hành giải mã trình tự gen ở các bệnh nhân nhập viện trong tuần thứ 3 của tháng 5/2025. Kết quả đáng chú ý cho thấy, 83% mẫu bệnh phẩm thuộc về biến chủng NB.1.8.1.

Biến chủng NB.1.8.1 được phát hiện lần đầu vào đầu năm 2025, là biến chủng phụ của XDV.1, có nguồn gốc từ sự tái tổ hợp gene giữa JN.1 và XDE. Tính đến ngày 22/5, biến chủng này đã lan rộng ra 22 quốc gia trên thế giới, bao gồm nhiều nước ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ và châu Úc.

Mặc dù NB.1.8.1 đã xuất hiện ở nhiều nơi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện chưa xếp biến chủng này vào nhóm đáng lo ngại (VOC), cần quan tâm (VOI) hay cần theo dõi (VUM). Các dữ liệu khoa học hiện tại cũng chưa ghi nhận sự khác biệt đáng kể về khả năng lây lan hay mức độ gây bệnh nặng so với các biến chủng trước đó.

Tuy nhiên, thông tin từ Đài Loan cho thấy, NB.1.8.1 đang là biến chủng chủ đạo gây bệnh tại đây, với phần lớn ca bệnh nặng tập trung ở những người chưa tiêm đủ vaccine, người lớn tuổi và người có bệnh nền. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US-CDC) cũng ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng này ở du khách quốc tế nhập cảnh và nhận định nó có thể là nguyên nhân gây tăng ca bệnh ở Trung Quốc và một số khu vực châu Á.

Tại TP Hồ Chí Minh, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận số ca COVID-19 có dấu hiệu gia tăng từ tuần 16 đến tuần 20 (từ 14/4 đến 18/5). Trung bình mỗi tuần ghi nhận 11 ca, tăng đáng kể so với mức 1-2 ca/tuần trong 15 tuần đầu năm. Riêng tuần 20 (từ 12/5 đến 18/5), toàn thành phố có 26 ca mắc mới, tăng 16 ca so với trung bình 4 tuần trước đó.

Tính từ đầu năm 2025 đến nay, TP Hồ Chí Minh ghi nhận tổng cộng 79 ca COVID-19, thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, 43 ca điều trị nội trú và 36 ca điều trị ngoại trú, không có trường hợp bệnh nặng cần hỗ trợ hô hấp.

Các chuyên gia y tế nhận định, sự xuất hiện của biến chủng NB.1.8.1 có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhẹ số ca bệnh tại TP Hồ Chí Minh trong thời gian gần đây. Đây được xem là một diễn biến thông thường khi có biến chủng mới xuất hiện trong cộng đồng.

Trước tình hình này, ngày 21/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị y tế sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh, đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu, điều trị hiệu quả, phát hiện sớm ca nặng; hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Sở nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ người có nguy cơ cao.

Sở Y tế TP Hồ Chí minh khuyến cáo người dân không nên hoang mang nhưng cũng không được chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế gồm: Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông và tại cơ sở y tế; hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết; rửa tay thường xuyên; tăng cường vận động và dinh dưỡng hợp lý.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.