TP Hồ Chí Minh: Lo ngại giáo viên trường công dịch chuyển sang trường tư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiện TP Hồ Chí Minh không chỉ gặp khó khăn về nguồn tuyển giáo viên ở các môn học Âm nhạc, Mỹ thuật, tiếng Anh, Tin học... mà còn có tình trạng giáo viên khối công lập dịch chuyển sang khối trường tư.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, tình trạng giáo viên nghỉ việc rất đáng báo động. Giáo viên nghỉ việc không phải bỏ nghề mà thay đổi môi trường dạy học từ trường công sang trường tư.

TP Hồ Chí Minh: Lo ngại giáo viên trường công dịch chuyển sang trường tư ảnh 1
Năm học 2022 - 2023 học sinh lớp 3 tại TP Hồ Chí Minh bắt đầu học Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho rằng, các trường tư tại TP Hồ Chí Minh được đầu tư tốt, cơ sở vật chất tốt và thu hút được phụ huynh học sinh cho nên các trường này trả lương cho giáo viên cao hơn các trường công. Từ đó, nhiều giáo viên giỏi, giáo viên có thâm niên chuyển ra khu vực ngoài công. Đây là vấn đề Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh rất quan tâm và cũng rất lo ngại.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, hiện nay TP Hồ Chí Minh chỉ mới có chế độ chính sách hỗ trợ cho giáo viên Mầm non, còn giáo viên ở các bậc Tiểu học, THCS, THPT chưa có chế độ hỗ trợ. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng đã tính toán xin chủ trương thu hút giáo viên ở các môn khó tuyển như giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật, tiếng Anh…

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết thêm, đến nay là năm thứ 3 Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tuy nhiên, hiện có nhiều môn mới ở bậc Tiểu học như tiếng Anh và Tin học, việc tuyển giáo viên gặp nhiều khó khăn do đồng lương chưa thu hút được giáo viên. Bên cạnh đó, việc sắp xếp ngạch lương giữa các cấp học cũng khiến cho việc tuyển dụng giáo viên tiếng Anh ở bậc Tiểu gặp khó. Hiện nay, theo thống kê của các quận, huyện đang thiếu khoảng 500 giáo viên tiếng Anh.

“Sinh viên tốt nghiệp khoa tiếng Anh mới ra trường có rất nhiều công việc khác có thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó, hệ số lương giữa các cấp học cũng rất bất cập và chúng tôi đã kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiều lần nhưng vẫn chưa thay đổi được. Cụ thể, theo yêu cầu, giáo viên Tiểu học và giáo viên THCS phải tốt nghiệp đại học nhưng hệ số lương của giáo viên Tiểu học xuất phát chỉ 1,86 còn THCS là 2,34. Do đó, nếu dạy học thì giáo viên tiếng Anh sẽ chọn dạy học ở THCS chứ không dạy ở bậc Tiểu học”, ông Nguyễn Văn Hiếu lý giải.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, Sở đang thực hiện quy trình tuyển dụng viên chức, dự kiến trong tháng 8/2022 sẽ hoàn thành, kịp thời phân công các trường hợp trúng tuyển về đơn vị nhận nhiệm vụ để chuẩn bị năm học mới. Nếu tuyển không đủ thì các đơn vị sắp xếp tuyển bổ sung thêm.

Ngoài ra, đối với các vị trí giáo viên thiếu nguồn tuyển dụng như Công nghệ, Tin học nói chung và vị trí giáo viên môn mới Âm nhạc, Mỹ thuật nói riêng, Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tất cả các đơn vị trực thuộc chủ động liên kết để chia sẻ giáo viên thỉnh giảng hoặc ký kết hợp đồng lao động ngắn hạn với điều kiện đặt ra các trường hợp này phải đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với cấp học.

Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.