TP.HCM: Chi 1.000 tỷ lát đá hoa cương 'làm đẹp' cho vỉa hè

UBND quận 1 TP.HCM vừa thống nhất kế hoạch chỉnh trang đô thị tổng số vốn ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng cho việc lát đá hoa cương vỉa hè.
TP.HCM: Chi 1.000 tỷ lát đá hoa cương 'làm đẹp' cho vỉa hè

Tin tức mới nhất, ngày 27/3, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho biết, đơn vị này vừa thống nhất kế hoạch chỉnh trang đô thị, lát đá hoa cương, đồng bộ hóa hạ tầng tất cả các tuyến đường trên địa bàn và chuẩn bị báo cáo UBND TP HCM để xin phép thực hiện.

"Đây là đề xuất của một số doanh nghiệp, cũng như người dân trên địa bàn quận 1 để xây dựng hệ thống vỉa hè ở trung tâm thành phố khang trang hơn. Các doanh nghiệp cam kết sẵn sàng bỏ tiền ra đầu tư và quận sẽ trả chậm trong 3-5 năm, không tính lãi suất với tổng số vốn ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng", ông Thuận nói.

TP.HCM: Chi 1.000 tỷ lát đá hoa cương 'làm đẹp' cho vỉa hè ảnh 1

Vỉa hè đường Lê Duẩn (quận 1) đã được lát đá hoa cương khang trang, sạch đẹp. (Ảnh: VnE)

Theo ông Thuận, đá hoa cương dự kiến được sử dụng giống như loại đá đã được lát ở phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Theo kế hoạch, dự kiến sẽ lát đá ở 80 tuyến dường nằm ở khu vực trung tâm thành phố. Trong quý 2/2016 sẽ triển khai thí điểm ở 5 tuyến đường gồm: Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thị Minh Khai, Phùng Khắc Khoan, Đồng Khởi và Công xã Paris. Dự án sẽ kéo dài trong 3 năm, báo Dân Trí đưa tin.

Theo UBND quận 1, hiện quận quản lý 936.000 m2 vỉa hè thuộc 134 tuyến đường. Ngoài một số rất ít tuyến đường đã cải tạo vỉa hè như phố đi bộ Nguyễn Huệ, Lê Duẩn... đều làm bằng đá hoa cương, hầu hết vỉa hè còn lại rơi vào tình trạng xuống cấp, không đảm bảo mỹ quan đô thị.

Trong một diễn biến liên quan, sau chuyến vi hành của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đến thăm Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, phường 1, quận 5 (TP.HCM) thì chính quyền phường này đã bắt đầu…trả lối đi vỉa hè cho người đi bộ.

Ngày 22/3, nhiều người đi đường đã chứng kiến một dải phân cách dài khoảng 500 m được lắp đặt trên phần vỉa hè, sát với mép đại lộ Võ Văn Kiệt. Dải phân cách có chiều cao khoảng 1,3 m, kéo dài từ bệnh viện Nhiệt đới và đến hết phần đất của bệnh viện Tâm thần TP.HCM (từ đường Ngô Nhân Tịnh đến Chu Văn An).

Theo lãnh đạo UBND phường 1 cho biết, nhiều người thường hay đi bộ dưới lòng đường giờ sẽ đi vào trong và tránh được tai nạn có thể diễn ra. Song song đó còn có thể tạo thành hàng rào ngăn cách tránh tái diễn cảnh chiếm vỉa hè buôn bán.

Trong thời gian sắp tới, UBND phường 1 sẽ lắp đặt thêm camera quan sát tình hình buôn bán lấn chiếm lề đường. Nếu có ai tái phạm thanh tra đô thị sẽ chạy đến xử lý ngay không phải chốt trực tại chỗ như hiện nay. Đây là phương án đầu tiên được thí điểm trên địa bàn quận 5.

Tình Nguyên (TH)

Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.