TP.HCM: Cứu sống nam thanh niên bị sốt xuất huyết nặng, vỡ hồng cầu hàng loạt​

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, các bác sỹ vừa điều trị thành công cho một nam bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue nặng kèm thiếu máu tán huyết cấp (vỡ hồng cầu).
Bệnh nhân nam 21 tuổi từng bị mắc sốt xuất huyết Dengue nặng thể não, sốc, tổn thương gan nặng, tán huyết cấp. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)
Bệnh nhân nam 21 tuổi từng bị mắc sốt xuất huyết Dengue nặng thể não, sốc, tổn thương gan nặng, tán huyết cấp. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Hơn 1 tháng trước, nam bệnh nhân 21 tuổi nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau cơ, nước tiểu đỏ. Trước đó 4 ngày, thanh niên này khởi phát cơn sốt, đau mỏi cơ, tự mua thuốc giảm đau hạ sốt nhưng không giảm; đến ngày thứ 4, được đưa đến bệnh viện và có chỉ định nhập viện.

Bệnh nhân không ghi nhận các bệnh lý về máu hay bệnh lý về gan trước đây, có thừa cân. Tại bệnh viện, các bác sỹ ghi nhận bệnh nhân sốt cao, li bì, tụt huyết áp, thở nhanh, vàng da; sau đó được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue nặng thể não, sốc, tổn thương gan nặng, tán huyết cấp, được điều trị thở máy, chống sốc tích cực, hỗ trợ gan và làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân tán huyết.

Những ngày sau đó, tình trạng sốc của bệnh nhân được kiểm soát. Tuy nhiên, tình trạng tán huyết tiếp tục tiến triển, gây suy gan, suy thận, tiểu ít, vàng da. Xét nghiệm tìm nguyên nhân tán huyết ghi nhận men G6PD của bệnh nhân rất thấp. Các bác sỹ xác định đây là trường hợp tán huyết cấp do thiếu men G6PD.

Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, các bác sỹ đã tiến hành thay huyết tương, lọc máu liên tục, truyền máu và chế phẩm máu, truyền thuốc để ổn định huyết động, điều chỉnh điện giải, cân bằng dịch. Sau nhiều ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện, suy thận hồi phục, có nước tiểu, vàng da giảm, hết tán huyết. Bệnh nhân tỉnh dần và được cai máy thở, rút ống nội khí quản, tự ăn uống, sinh hoạt cá nhân và được xuất viện sau 32 ngày điều trị.

TP.HCM: Cứu sống nam thanh niên bị sốt xuất huyết nặng, vỡ hồng cầu hàng loạt​ ảnh 1

Bệnh nhân được xuất viện sau 32 ngày điều trị. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo các bác sỹ, thiếu men G6PD là một bệnh lý di truyền, đa phần không có biểu hiện lâm sàng hoặc biểu hiện nhẹ nếu mức độ thiếu men G6PD không nhiều. Tuy nhiên, trong số ít trường hợp, bệnh nhân sẽ vào đợt tán huyết cấp khó kiểm soát sau khi bị nhiễm trùng nặng hoặc sử dụng các thuốc có tính oxy hóa cao. Biểu hiện lúc này là phản ứng vỡ hồng cầu hàng loạt gây thiếu máu cấp có thể tử vong nếu không kiểm soát kịp thời.

Đây là một trong số những trường hợp sốt xuất huyết Dengue nặng, suy đa cơ quan được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cứu sống trong thời gian qua. Các bác sỹ cảnh báo, sốt xuất huyết ở người lớn có thể chuyển nặng như: sốc, xuất huyết hoặc suy cơ quan dẫn đến tử vong. Đặc biệt, với những bệnh nhân có cơ địa như béo phì, có bệnh lý nền (tim, thận, gan, bệnh lý máu, thai kỳ…), diễn tiến của sốt xuất huyết có thể trở nên phức tạp.

Sốt xuất huyết là dịch bệnh lưu hành quanh năm tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Hiện nay, dù không phải là cao điểm dịch nhưng các bác sỹ khuyến cáo, người dân luôn chủ động phòng ngừa bằng các biện pháp như: ngủ màn, dùng thuốc thoa phòng muỗi đốt, diệt lăng quăng, diệt muỗi… Khi có biểu hiện sốt cao trên 2 ngày hoặc không giảm dù đã dùng thuốc hạ sốt hoặc sốt kèm mệt mỏi, vàng da, nôn ói, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị phù hợp./.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.