Sở Công Thương TPHCM vừa gửi văn bản đề xuất UBND thành phố liên quan đến hoạt động kinh doanh của các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Việc hoạt động bán tại chỗ trở lại của các cơ sở dựa trên bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Theo đề xuất của Sở Công Thương, do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, việc mở lại các hoạt động cần đảm bảo một số yêu cầu cụ thể.
Sở Công Thương đưa ra phương án, các nhà hàng bán ăn uống tại chỗ được hoạt động đến 21h mỗi ngày, đảm bảo công suất tối đa từ dưới 50%. Ngoài ra, các cơ sở không bán, sử dụng đồ uống có cồn.
Những quy định trên không áp dụng đối với hệ thống nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch.
Ngoài ra, căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn, quận 7 và thành phố Thủ Đức được thực hiện thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa bàn.
Theo thông báo ngày 24/10, TP.HCM đang ở cấp độ 2. Trong 22 địa phương cấp quận, huyện, 9 đơn vị đạt cấp độ 1 (nguy cơ thấp - bình thường mới), 12 địa phương đạt cấp độ 2 (màu vàng - nguy cơ trung bình), 1 địa phương ở cấp độ 3 (màu cam - nguy cơ cao).
Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định các địa bàn từ cấp 3 xuống cấp 2 có thể thay đổi một số biện pháp. Cụ thể, một số lĩnh vực có thể hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện/hoạt động hạn chế như: Ăn uống tại chỗ, bán hàng rong, vé số dạo; rạp chiếu phim; giáo dục, đào tạo trực tiếp.
Riêng cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, massage, quán bar, Internet, trò chơi điện tử, làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp và các cơ sở khác ngừng hoạt động hoặc hoạt động hạn chế.
Thông báo 155 của UBND TP.HCM đề nghị các quận, huyện căn cứ cấp độ dịch được công bố để triển khai các biện pháp hành chính "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trong lĩnh vực và trên địa bàn. Tuy nhiên, nhiều địa bàn cho biết vẫn đang chờ UBND TP.HCM đưa ra hướng dẫn cụ thể hơn về các biện pháp được hoạt động. Đến trưa 27/10, các quận, huyện và TP Thủ Đức vẫn đang áp dụng Chỉ thị 18.
Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, nhà hàng, quán ăn tại thành phố đã phải tạm dừng phục vụ tại chỗ từ ngày 28/5, trước thời điểm áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Với đặc điểm đô thị sôi động bậc nhất cả nước, việc tạm ngừng hoạt động đã khiến không ít cơ sở kinh doanh phải gồng lỗ, tạm đóng cửa bởi chi phí vận hành và chi phí mặt bằng lớn.
Tại cuộc họp với các sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức về tình hình kinh tế - xã hội chiều 19/10, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo trong thời gian tới, các đơn vị cần nghiên cứu việc mở lại hoạt động ăn uống tại chỗ, hoạt động bán vé số để tạo sinh kế cho người dân.
Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, khi mở lại các hoạt động này, thành phố sẽ giải quyết được vấn đề việc làm của hàng triệu người sau đợt bùng phát dịch Covid-19, giúp thành phố giảm bớt gánh nặng trong công tác an sinh xã hội. Tuy nhiên, việc mở lại các hoạt động này cần đánh giá kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn.
Cũng theo ông Mãi, quan điểm của thành phố là mở dần các hoạt động, dịch vụ trên địa bàn. Với đặc điểm là đô thị dịch vụ, thành phố cần từng bước mở cửa để phát triển kinh tế dựa trên các bộ tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19.