TP.HCM: Nạn cướp giật hoành hành, một lời xin lỗi thì không đủ

Mấy ngày nay, dư luận xôn xao vụ một nữ du khách người Nga bị cướp giật được công an phường đứng ra xin lỗi. Nhưng, một lời xin lỗi thì chưa đủ.
TP.HCM: Nạn cướp giật hoành hành, một lời xin lỗi thì không đủ

Lại khóc, lại bàng hoàng giữa lòng Sài Gòn

Cướp giật ở Sài Gòn như là thói quen của những kẻ thích “chôm chỉa” đồ của người khác. Những tên cướp ngang nhiên lộng hành và mục tiêu mà chúng nhắm đến là những du khách người nước ngoài.

Một vụ cướp giật xảy ra vào tháng 10/2015, anh Sepastian Gretz cùng bạn gái ra khu vực bờ kè kênh Tàu Hủ thuộc đại lộ Võ Văn Kiệt (thuộc P.Nguyễn Thái Bình, Q.1) ngồi hóng mát, bất ngờ có một nhóm thanh niên xông đến dùng dao chém anh thương tích, sau đó lục túi cướp tiền và ĐTDĐ, rồi tẩu thoát.

Bọn cướp ngày càng manh động hơn khi rạng sáng ngày 21/5/2015, một nữ du khách Anh đang đi bộ trên đường Lê Lai (Q.1) đã bị cướp giật túi xách kéo lê trên mặt đường, gây xay xát phần lưng.

TP.HCM: Nạn cướp giật hoành hành, một lời xin lỗi thì không đủ ảnh 1

Nữ du khách người Nga chỉ biết khóc khi bị cướp giật.

Hay như vụ xảy ra vào khoảng 19 h ngày 10/2/2015, bà Dzogeute (người Đức) đang đi bộ đến giao lộ Trần Hưng Đạo - Ký Con (Q.1, TP.HCM) thì bất ngờ bị hai đối tượng đi xe máy áp sát giật túi xách có tiền mặt, thẻ tín dụng, tiền Euro và khoảng 7 triệu đồng rồi tháo chạy.

Gần đây nhất là vụ xảy ra trên đường Lương Hữu Khánh (Q.1, TP.HCM) vào chiều ngày 11/3. Theo người dân gần đó, hai du khách Nga đang đi bộ trên đường thì bất ngờ, hai thanh niên đi xe máy ngược chiều, giật giỏ xách của cô gái. Quá bất ngờ với tình huống xảy ra, nữ du khách đã ngất xỉu. Khi tỉnh lại, chị chỉ biết khóc nức nở vì đã bị mất toàn bộ giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng cùng 200 USD tiền mặt.

Và còn rất nhiều vụ việc khác xảy ra ngay giữa đường phố Sài Gòn, khiến du khách nước ngoài e dè, sợ hãi khi du lịch ở thành phố này.

Tái lập đội sắn bắt cướp, lấy lại niềm tin nơi du khách

Và rồi, mạng xã hội “rầm rĩ” đưa tin về việc nữ du khách Nga được Công an phường Phạm Ngũ Lão (Q.1, TP.HCM) theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đứng ra tổ chức xin lỗi công khai nữ du khách nước ngoài bị cướp ngày 11/3 vừa qua.

Hành động này được người dân hết lời khen ngợi. Nhưng đó là trường hợp duy nhất được xin lỗi, còn những du khách nước ngoài khác cũng bị cướp giật đến bị thương thì sao? Rồi người dân trong nước bị cướp giật thì thế nào? Có nên tổ chức hẳn một “ban xin lỗi” để nâng cao lại hình ảnh của thành phố du lịch này hay không?

TP.HCM: Nạn cướp giật hoành hành, một lời xin lỗi thì không đủ ảnh 2

Nữ du khách được xin lỗi sau khi sự việc xảy ra. Ảnh: Trí thức trẻ

Chuyện xin lỗi có thể dẹp sang một bên. Thực tế là cướp giật đang “hành nghề” ngay trong thành phố lớn. Trước đó, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo nhất định sẽ giảm tội phạm, công an thành phố mở đợt ra quân rầm rộ. Tất nhiên dẹp tội phạm không phải ngày một ngày hai, nhưng vụ cướp giật táo bạo này quả thật là sự thách thức đối với lực lượng công an TP.HCM. Sẽ ăn nói sao đây với dân khi bọn cướp ngang nhiên hoành hành, và ăn nói làm sao khi ngày mai, ngày kia tiếp tục xảy ra những vụ tương tự?

Nhìn lại ngày 1/3, tại hội nghị quán triệt, triển khai nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo “Giờ chỉ có bắt tay vào làm, để tội phạm không còn đất sống”. Hay trước đó ngày 27/2, tại buổi làm việc với Ban giám đốc Công an TP.HCM, Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo: “Trong ba tháng tới, Công an thành phố phải nỗ lực hơn nữa để tình hình tội phạm phải được kéo giảm một cách rõ rệt”. Cũng trong buổi làm việc này, Bí thư Thăng còn gợi ý Công an TP có thể tái lập lực lượng săn bắt cướp hiệu quả như trước đây để có thêm một lực lượng phản ứng nhanh, góp phần bảo vệ an ninh cho người dân, du khách.

Có thể thấy đây là một trong những quyết tâm của bí thư Thành ủy và các ngành liên quan muốn vực dậy ngành du lịch vốn đã gây ra bao nỗi kinh hoàng cho du khách.

Liệu chỉ đạo của ông Thăng có dẹp được nạn cướp giật, trộm cắp ở Sài Gòn để lấy lại niềm tin nơi du khách nước ngoài hay không? Điều này chỉ còn chờ vào lực lượng công an thực hiện chỉ đạo ra sao mà thôi.

An Mai

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.