TP.HCM: Thay thế cán bộ nếu có dư luận gây phiền hà, sách nhiễu người dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi có văn bản gửi thủ trưởng các sở ngành, địa phương về thực hiện chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức theo quy định. Trong đó, lãnh đạo UBND Thành phố chỉ đạo thay thế cán bộ có dư luận gây phiền hà, sách nhiễu người dân và doanh nghiệp.
Người dân đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa ở TP.HCM. (Ảnh minh hoạ)
Người dân đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa ở TP.HCM. (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao thủ trưởng các sở ngành Thành phố, Chủ tịch UBND các quận huyện và thành phố Thủ Đức kịp thời thay thế, chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức,viên chức có dư luận gây phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp và nhân dân. Việc thay thế, chuyển đổi vị trí này cũng thực hiện với cán bộ, công chức, viên chức thụ động, chậm trễ không chủ động giải quyết công việc thuộc chức trách, nhiệm vụ được giao.

Người đứng đầu UBND Thành phố cũng yêu cầu thủ trưởng các sở ngành, địa phương chỉ đạo xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nghiêm việc chuyển đổi vị trí công tác ở những vị trí cần phải chuyển đổi công tác để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo đúng quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng và Nghị định số 59/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng.

Nội dung kế hoạch phải xác định cụ thể danh mục các vị trí công tác định kỳ chuyển đổi; xác định rõ đối tượng, thời hạn, thời điểm chuyển đổi của từng vị trí trong cơ quan, đơn vị, địa phương, biện pháp tổ chức thực hiện. Các sở ngành, địa phương phải hoàn thành việc xây dựng kế hoạch, gửi báo cáo kết quả thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác 6 tháng và báo cáo năm về UBND Thành phố (thông qua Sở Nội vụ).

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi giao Sở Nội vụ Thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, báo cáo kết quả việc chuyển đổi vị trí công tác để phòng, chống tham nhũng theo quy định.

Sở Nội vụ cũng kịp thời báo cáo UBND Thành phố xem xét trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện không nghiêm việc chuyển đổi vị trí công tác hoặc để xảy ra vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình quản lý./.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.