Trả hồ sơ điều tra bổ sung ông Lê Thanh Thản

(Ngày Nay) - Sáng 10/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Lừa dối khách hàng”.
Trả hồ sơ điều tra bổ sung ông Lê Thanh Thản

Tuy nhiên, sau khi xét hỏi bị cáo Lê Thanh Thản và nghe ý kiến của một số bị hại trong vụ án, Chủ tọa phiên tòa công bố tạm nghỉ để Hội đồng xét xử hội ý.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử xét thấy có một số nội dung không thể làm rõ tại phiên tòa do vậy quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tòa thông báo cho những người bị hại, người liên quan... chưa có lời khai, chưa trình báo thì liên hệ Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội để gửi đơn, nộp tài liệu chứng cứ, đưa vào tham gia tố tụng trong vụ án này. Trong thời gian điều tra bổ sung, các bị hại đã được đưa vào tham gia tố tụng thì liên hệ với Cơ quan điều tra, bị cáo Lê Thanh Thản và Công ty Bemes để giải quyết.

Ngay sau quyết định của Hội đồng xét xử, một số bị hại đã bày tỏ mong muốn được các cơ quan chức năng giải quyết quyền lợi sớm. Họ cho rằng đã phải chờ đợi quá lâu để được lên tiếng và sẽ không chấp nhận việc bồi thường bằng mức tiền họ mua căn hộ từ 10 năm trước.

Trước đó, khai tại phiên tòa, bị cáo Lê Thanh Thản thừa nhận là người chịu trách nhiệm tại Công ty Bemes. Về dự án CT6 Kiến Hưng, bị cáo Thản khai không nhớ được về số tầng, số căn hộ. Bị cáo cho rằng, 3 tòa nhà trong dự án gồm CT6A, CT6B, CT6C đã xây dựng đúng quy hoạch, nếu sai chỉ là sai về công năng. Một tòa nhà theo đúng thiết kế làm khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng, nhưng đã được sử dụng làm căn hộ để ở.

Liên quan đến việc này, bị cáo Thản khai Công ty Bemes nhiều lần có văn bản đề nghị UBND thành phố Hà Nội cho chấp thuận sự thay đổi. UBND thành phố Hà Nội có cho thay đổi quy hoạch nhưng Công ty Bemes đã không làm những thủ tục tiếp theo vì cho rằng công trình này đã hoàn thành xong rồi.

Đối với 520 căn hộ cao tầng và thấp tầng đến nay không được cấp sổ đỏ, bị cáo Thản bày tỏ mong muốn đề nghị Tòa án và thành phố Hà Nội tạo điều kiện để cấp sổ đỏ cho cư dân.

Theo cáo buộc, khi xây dựng dự án, bị cáo Lê Thanh Thản đã chỉ đạo tổ chức thi công xây dựng công trình Dự án CT6 Kiến Hưng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch 1/500 được phê duyệt. Các vi phạm bao gồm: tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Công ty xây thêm tòa tháp CT6C không có trong thiết kế được duyệt. Tổng số căn hộ chung cư là 1.582 căn hộ, không có tháp khách sạn như thiết kế.

Tháng 3/2011, bị cáo Thản quảng cáo gian dối về tính pháp lý, đưa ra thông tin về việc dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và thiết kế công trình tuân thủ các quy định về xây dựng, giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất... để bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng. Tin tưởng lời quảng cáo này, 488 khách hàng đã mua các căn hộ của dự án CT6 Kiến Hưng, gây thiệt hại hơn 480 tỷ đồng cho khách hàng./.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.