Trả hồ sơ vụ 'siêu lừa' cấu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 5/5, sau 2 ngày mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Thị Hà Thành (sinh năm 1984, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và 24 bị cáo khác bị truy tố về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng.
Các bị cáo tại phiên toà.
Các bị cáo tại phiên toà.

Trước đó, vụ án này được đưa ra xét xử gần đây nhất vào ngày 5/1/2022, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Sau khi tiến hành xét hỏi một số bị cáo, Hội đồng xét xử nhận thấy cần làm rõ, bị hại trong vụ án là ông Đặng Nghĩa Toàn (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có hay không dấu hiệu đồng phạm lừa đảo với bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành. Thực chất, quan hệ vay nợ của bị cáo Thành và ông Toàn ra sao? Hồ sơ vụ án cũng chưa làm rõ được tổng số tiền lãi ông Toàn nhận từ Thành và số tiền lãi Thành nhận từ các ngân hàng là bao nhiêu, số tiền mà bị cáo Thành còn nợ ông Toàn có đúng là 122 tỷ đồng không?

Ngoài ra, hành vi của bị cáo Quản Trọng Đức (nguyên Giám đốc Ngân hàng Việt Á, chi nhánh Hà Nội) cũng được Hội đồng xét xử yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ để chứng minh có hay không dấu hiệu đồng phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện tại, bị cáo Đức bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong phiên xét hỏi chiều 5/5, bị cáo Thành cho rằng quan hệ với ông Toàn là vay nợ. Về hình thức, bị cáo Thành và ông Toàn sẽ cùng gửi tiền ngân hàng qua hợp đồng tiền gửi đồng sở hữu. Hợp đồng lập hai bản, ngân hàng giữ một bản, còn một bản ông Toàn giữ. Bị cáo Thành nói sau đó sẽ mượn ông Toàn hợp đồng này để photo, từ đó làm hồ sơ chứng minh tài chính để vay tiền thực hiện các dự án. Thành sẽ trả ngay cho vợ chồng ông Toàn khoản lãi ngoài 4,2% một tháng, song vợ chồng ông Toàn hoàn toàn không biết Thành sẽ dùng sổ tiết kiệm này để làm gì sau đó. Lời khai này mâu thuẫn với nội dung mà bị cáo Thành khai trước đó tại cơ quan điều tra rằng ông Toàn biết Thành sẽ tìm cách để rút tiền trong sổ tiết kiệm này.

Một mâu thuẫn khác xuất hiện trong phần thẩm vấn là ông Toàn cho rằng mới nhận 4 tỷ đồng tiền lãi từ Thành và chưa nhận lại tiền gốc, trong khi Thành khẳng định đã trả được 35 tỷ đồng, song "không có giấy tờ bằng chứng".

Theo cáo trạng, từ năm 2016-2018, do thua lỗ trong kinh doanh nên Nguyễn Thị Hà Thành đã thực hiện hành vi lừa đảo, nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân trong xã hội theo cách vay người sau trả cho người trước. Tổng cộng, Thành thực hiện 27 vụ lừa đảo với tổng số tiền hơn 430 tỷ đồng, trong đó chiếm đoạt của Ngân hàng Việt Á gần 274 tỷ đồng.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
(Ngày Nay) - Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo ra một loại thuốc giảm cân mới. Loại thuốc này cũng có thể điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.