Trái đất đứng trước thảm họa diệt vong trong 20 năm tới?

Các chuyên gia NASA từ năm 2013 đã khẳng định thông tin Trái đất sẽ bị hủy diệt vào năm 2036 bởi tiểu hành tinh Apophis là không chính xác.
Trái đất đứng trước thảm họa diệt vong trong 20 năm tới?

Theo nguồn tin trên trang Express, tiểu hành tinh Apophis có đường kính 300 mét, nặng khoảng 20 triệu tấn sẽ bay đến gần Trái đất vào tháng 4/2029 ở cự ly dưới 36.000 km.

Với khoảng cách gần như vậy, trọng lực có thể làm thay đổi quỹ đạo của Apophis và có thể khiến hành tinh này va chạm với Trái đất vào năm 2036. Tốc độ ở thời điểm va chạm ước tính lên tới 37.000 – 38.000 km/giờ.

Trái đất đứng trước thảm họa diệt vong trong 20 năm tới? ảnh 1

Tiểu hành tinh Apophis so với kích thước tòa nhà Empire State ở New York (Mỹ).

Va chạm sẽ tạo ra vụ nổ có sức công phá lớn hơn 100.000 lần so với quả bom nguyên tử Mỹ từng thả xuống Hiroshima (Nhật Bản) trong Thế chiến II. Hàng ngàn km vuông đất đai sẽ bị phá hủy trực tiếp bởi vụ nổ, Trái đất sẽ bị những đám mây bụi khổng lồ bao trùm bầu khí quyển, dẫn đến thảm họa diệt vong.

NASA giải thích rằng, khi tiến gần Trái đất, quỹ đạo bay của Apophis sẽ bị thay đổi mạnh do tác dụng của lực hấp dẫn từ Trái đất.

Để va chạm với Trái đất, Apophis sẽ phải bay qua vùng không gian có tên là “keyhole”, có đường kính khoảng 610m. Xác suất xảy ra vụ va chạm được các nhà thiên văn ước tính chỉ vào khoảng 1/100.000.

Ngay sau khi nhận được thông tin về tiểu hành tinh Apophis vào năm 2004, các nhà khoa học đã sớm dự báo về nguy cơ va chạm này cũng như lên kế hoạch, phương án sử dụng tên lửa, vụ nổ hạt nhân... nhằm đẩy thiên thạch ra khỏi quỹ đạo có thể gây nguy hiểm cho Trái đất.

Hiện NASA vẫn đang tập trung theo dõi tiêu hành tinh này cho đến năm 2029, để đảm bảo rằng một thảm họa đối với Trái đất sẽ không xảy ra.

Đăng Nguyễn

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).