Trải nghiệm Toà nhà xanh Liên Hợp Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 16/6, toạ đàm “Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái: Thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số" đồng tổ chức bởi UNESCO và Tạp chí Ngày Nay đã được tổ chức tại Toà nhà xanh Một Liên hợp quốc. Khuôn viên của Xanh Một đã gây ấn tượng tốt đẹp với khán giả của tọa đàm nhờ những thông điệp bảo vệ môi trường xuất hiện mọi nơi. Hãy cùng PV Ngày Nay tìm hiểu xem tòa nhà Liên hợp quốc "xanh" như thế nào.
Trải nghiệm Toà nhà xanh Liên Hợp Quốc

Tòa nhà của Liên hợp quốc (GOUNH) là công trình đặc biệt giữa lòng thủ đô khi được mệnh danh là "Ngôi nhà xanh Liên Hợp Quốc". Công trình này đã được Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VCBG) trao chứng chỉ LOTUS hạng Bạch Kim vào tháng 5/2017. Đây là thứ hạng cao nhất trong hệ thống đánh giá của VCBG dành cho những tòa nhà có thiết kế, thi công thân thiện với môi trường và sự dụng nguồn năng lượng tối ưu dùng năng lượng tối ưu nhất.

GOUNH là toà nhà sáu tầng được thiết kế và sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường như sơn không chì, đồ gỗ. 94% toà nhà sử dụng cấu trúc cũ và được thiết kế lại để giảm thiểu chi phí cũng như lượng phế thải sau khi dỡ bỏ. Bên cạnh đó, để giảm thiểu lượng điện tiêu thụ, nhiều giếng trời cùng cửa sổ kính lớn đã được bố trí để không gian làm việc có thể tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Thiết kế này đã giúp toà nhà Liên Hợp Quốc giảm tới 25% - 36% lượng điện tiêu thụ cho ánh sáng.

Trải nghiệm Toà nhà xanh Liên Hợp Quốc ảnh 1

Hệ thống giếng trời giúp toà nhà tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

Toà nhà được vận hành bởi hệ thống phần mềm thông minh kiểm soát các thiết bị điện, nhiệt và thiết bị cơ khí. Hệ thống này có khả năng tự điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ tuỳ thuộc theo chuyển động của người trong toà nhà và điều kiện bên ngoài nhằm tiết kiệm điện năng trong toà nhà.

Không gian bên trong GOUNH được phủ kín bởi sắc xanh của cây cối. Nhiều công trình cây xanh được bố trí trong khuôn viên của toà nhà nhằm đem lại bầu không khí thoáng đãng, trong lành. Hệ thống mái cỏ xanh chiếm tới 35% diện tích mái nhà, 77% diện tích mái và vỉa hè hạn chế hiệu ứng nhiệt hòn đảo.

Trải nghiệm Toà nhà xanh Liên Hợp Quốc ảnh 2
Trải nghiệm Toà nhà xanh Liên Hợp Quốc ảnh 3

Có thể thấy cây xanh được trồng ở khắp nơi trong khuôn viên toà nhà Liên Hợp Quốc.

Trải nghiệm Toà nhà xanh Liên Hợp Quốc ảnh 4

Khoảng không gian trên mái nhà cũng được tận dụng để trồng cây.

Trải nghiệm Toà nhà xanh Liên Hợp Quốc ảnh 5

Hệ thống mái xanh tại Liên Hợp Quốc.

Toàn bộ toà nhà Liên Hợp Quốc không sử dụng các sản phẩm dùng một lần mà ưu tiên các sản phẩm có thể sử dụng nhiều lần hoặc tái chế. Trong suốt buổi toạ đàm, ban tổ chức không sử dụng chai nước hoặc cốc nhựa.

Trải nghiệm Toà nhà xanh Liên Hợp Quốc ảnh 6
Trải nghiệm Toà nhà xanh Liên Hợp Quốc ảnh 7
Cốc nhựa và ống hút nhựa được thay thế hoàn toàn bằng cốc và ống hút giấy.

Những khẩu hiệu mạnh mẽ thúc đẩy bảo vệ môi trường như "Nói không với Plastic" hoặc "Làm thế nào để 'xanh' trong toà nhà xanh Liên Hợp Quốc" được treo tại những vị trí dễ nhìn nhất bên trong toà nhà. Mô hình chú khủng long cầm biển ''#Don't choose extinction" (Không chọn sự tuyệt chủng) gây ấn tượng với tất cả những ai bước vào bên trong toà nhà Liên Hợp Quốc.

Trải nghiệm Toà nhà xanh Liên Hợp Quốc ảnh 8
Trải nghiệm Toà nhà xanh Liên Hợp Quốc ảnh 9

Khẩu hiệu ''Tôi sẽ nói KHÔNG với plastic".

Trải nghiệm Toà nhà xanh Liên Hợp Quốc ảnh 10

Áp phích về việc giữ môi trường làm việc "xanh" tại GOUNH.

Trải nghiệm Toà nhà xanh Liên Hợp Quốc ảnh 11
Hệ thống nước thải tại GOUNH được xử lý đúng quy trình và được tái sử dụng để tưới tiêu cho cây xanh được trồng trong khuôn viên.

Sau mỗi sự kiện diễn ra tại toà nhà Liên Hợp Quốc, những tấm phông nền sẽ được thu gom lại để tái chế hoặc quyên góp gửi tới các vùng sâu, vùng xa để làm bạt che nhà cho họ.

Trải nghiệm Toà nhà xanh Liên Hợp Quốc ảnh 12

Tấm phông của buổi Toạ đàm sẽ được tái sử dụng hoặc quyên góp từ thiện.

Công trình xanh đóng góp rất nhiều trong việc thúc đẩy bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của hiệu ứng nhà kính lên trái đất. Những công trình được xây dựng với tiêu chí giảm thiểu năng lượng và tài nguyên. Đồng thời, lượng rác thải cũng được hạn chế tối đa tác động tới môi trường. Đặc biệt với những công trình có tầm ảnh hưởng quan trọng và mạnh mẽ tới xã hội như toà nhà Liên Hợp Quốc là động lực để nhiều "toà nhà xanh" được xây dựng trong tương lai.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.