Cần khắc họa bức tranh thực tế cho trẻ em gái dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 16/6, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) và Tạp chí Ngày Nay đồng tổ chức tọa đàm “Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” - Thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số, đặc biệt trong bối cảnh hậu COVID-19. Hơn 50 nhà báo, chuyên gia truyền thông và nhà hoạt động xã hội vì cộng đồng dân tộc thiểu số đã tham dự tọa đàm.
Cần khắc họa bức tranh thực tế cho trẻ em gái dân tộc thiểu số

Tọa đàm thuộc dự án “Chúng tôi Có thể - Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn”, thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái ở các vùng dân tộc thiểu số. Dự án được UNESCO triển khai trong khuôn khổ hợp tác giữa UNESCO với Bộ Giáo dục và Đào tạo, và Ủy ban Dân tộc, với sự hỗ trợ tài chính từ tập đoàn CJ của Hàn Quốc, nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số tại các tỉnh Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng.

Trên toàn cầu, đại dịch COVID-19 đã khiến các trường học phải đóng cửa trên diện rộng lớn nhất trong lịch sử. Chỉ riêng tại Việt Nam, đại dịch đã khiến khoảng 21 triệu trẻ em bị gián đoạn học tập. Trong đó, UNESCO nhấn mạnh rằng trẻ em gái, đặc biệt là trẻ em gái dân tộc thiểu số, phải đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức khi việc học là chìa khóa mở cánh cửa tương lai tốt đẹp hơn cho các em.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam, nhấn mạnh rằng trong công cuộc thúc đẩy giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số, báo chí có sức mạnh "không thể chối từ" trong việc tạo ra ảnh hưởng tới công chúng và kêu gọi hành động cần thiết.

Cần khắc họa bức tranh thực tế cho trẻ em gái dân tộc thiểu số ảnh 1

Ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam.

"UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa những hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số, cũng như kêu gọi các bên liên quan thúc đẩy nền giáo dục công bằng, an toàn và không phân biệt đối xử cho trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái", ông Manhart nói.

Tọa đàm được điều phối bởi Tiến sỹ Phan Thị Thùy Trâm, Tổng thư ký Hội nữ trí thức Việt Nam. Trong tọa đàm, diễn giả Nguyễn Bông Mai - phóng viên Tạp chí Ngày Nay, đã chia sẻ những khám phá của mình về câu chuyện giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số thu thập từ Hành trình 99 ngày xuyên Việt đến với các cộng đồng dân tộc thiểu số.

Cần khắc họa bức tranh thực tế cho trẻ em gái dân tộc thiểu số ảnh 2

Diễn giả Bông Mai chia sẻ về hành trình "99 ngày xuyên Việt" cùng những câu chuyện liên quan tới trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Theo nữ diễn giả, việc góp phần vào thay đổi nhận thức của đồng báo nói chung hay của trẻ em nói riêng về cuộc sống mới không phải chỉ đến từ những bài báo.

"Thực sự ảnh hưởng đầu tiên là những người đến từ vùng đồng bằng, vùng phát triển kinh tế như tôi, như rất nhiều người chúng ta, đã và đang có cuộc sống may mắn đủ đầy hơn họ", bà Bông Mai chỉ ra. "Điều còn lại là công cụ báo chí thời hiện đại. Tôi mong muốn thấy những bài viết, tác phẩm báo chí truyền đi thông điệp tích cực, vào nỗ lực xây dựng cuộc sống tương lao cho các em nhỏ ngay từ lúc này."

Trong khi đó, diễn giả Đinh Đức Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin UNESCO - Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, cũng mang đến tọa đàm góc nhìn về vai trò can thiệp của báo chí trong vấn đề giáo dục của trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Cần khắc họa bức tranh thực tế cho trẻ em gái dân tộc thiểu số ảnh 3

Diễn giả Đinh Đức Hoàng đặt ra những vấn đề mà báo chí còn vướng mắc khi tiếp cận đề tài trẻ em gái dân tộc thiểu số.

"Trách nhiệm của báo chí, có lẽ là xóa đi những sự cá biệt hóa và thức sự nêu ra các vấn đề có thể can thiệp một cách có hệ thống. Không còn cô bé người Mông thế này và cô bé người Nùng thế kia", ông Đinh Đức Hoàng tuyên bố.

Sau phần trình bày của các diễn giả, các đại biểu tham dự cùng thảo luận về những hình ảnh khắc họa thường thấy ở báo chí khi đưa tin về người dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời, đưa ra cách tiếp cận tích cực để xây dựng lối hành văn thể hiện sức mạnh của họ.

Tọa đàm cũng tập trung trả lời câu hỏi “Báo chí có thể làm gì hơn nữa bên cạnh việc phản ánh thông tin khách quan” để có thể khai thác những cách tiếp cận bền vững hơn giúp phát huy nội lực của trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Kết luận tọa đàm, ông Trần Văn Mạnh, Tổng Biên tập Tạp chí Ngày Nay, cho biết thách thức đặt ra cho ngành báo chí hiện nay đó là phương thức để thu hút được sự chú ý của cộng đồng và kêu gọi các bên hành động nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Cần khắc họa bức tranh thực tế cho trẻ em gái dân tộc thiểu số ảnh 4

Ông Trần Văn Mạnh - Tổng Biên tập Tạp chí Ngày Nay, phát biểu tổng kết tọa đàm.

“Tôi tin rằng chỉ cần có thực tâm, chúng ta sẽ tìm được những phương cách đủ sáng tạo, tinh tế, để kiến tạo một xã hội bình đẳng, và tạo ra một bức tranh tương lai tươi sáng cho trẻ em gái dân tộc thiểu số, giống như tên của tọa đàm. Tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều nhà báo cùng chung tay với sứ mệnh này và những nhà báo đang hiện diện ở đây là sẽ là những ngòi bút tiên phong thực hiện sứ mệnh đó", ông Trần Văn Mạnh khẳng định.

Tọa đàm diễn ra hướng tới kỷ niệm Ngày Nhà báo Việt Nam 21/6 như một lời khẳng định sức mạnh của báo chí trong việc tạo ra những thay đổi tích cực trong xã hội, trong đó có việc thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
(Ngày Nay) - Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.