UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng ngày 16/6, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) và Tạp chí Ngày Nay đồng tổ chức tọa đàm “Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”: Thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số . TC Ngày nay trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc của ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam.
UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS

Kính thưa các vị khách quý, các vị đại biểu,

Tôi rất hân hạnh được chào mừng các vị khách quý, các vị đại biểu đến tham dự Tọa đàm Thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số, đặc biệt là trong bối cảnh hậu COVID-19.

Đại dịch COVID-19 đã khiến cho các trường học đóng cửa và gây ra sự gián đoạn học tập lớn nhất trong lịch sử. Chỉ riêng tại Việt Nam, đại dịch đã làm gián đoạn việc học tập của khoảng 21 triệu trẻ em. Tác động này còn nghiêm trọng hơn ở những trẻ em gái – những người mà việc học tập đối với họ còn mang nhiều ‎nghĩa hơn chứ không chỉ là chiếc chìa khóa duy nhất để mở cánh cửa tương lai tốt đẹp hơn của mình.

Chiến dịch “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” được Liên minh Giáo dục toàn cầu UNESCO phát động và được triển khai trên toàn cầu từ năm 2020, nhằm kêu gọi gìn giữ những tiến bộ đã đạt được trong giáo dục cho trẻ em gái, đảm bảo việc tính liên tục trong học tập của họ, đồng thời thúc đẩy trẻ em gái trở lại trường một cách an toàn khi trường học mở cửa trở lại.

Trong năm 2021 và 2022, chiến dịch “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” được triển khai tại Việt Nam trong dự án “Chúng tôi CÓ THỂ - Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn”, thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái ở các vùng dân tộc thiểu số. Dự án được triển khai trong khuôn khổ hợp tác giữa UNESCO và Bộ Giáo dục & Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, với sự hỗ trợ tài chính từ tập đoàn CJ của Hàn Quốc, nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số ở ba tỉnh là Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng.

Trong công cuộc thúc đẩy giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số, chúng tôi ghi nhận sức mạnh không thể phủ nhận của báo chí trong việc tạo ra ảnh hưởng tới công chúng và kêu gọi các bên liên quan thực hiện các hành động cần thiết. UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa những hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số, đồng thời kêu gọi các bên liên quan thúc đẩy nền giáo dục công bằng, an toàn và không phân biệt đối xử cho trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái.

Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới tạp chí Ngày Nay của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, đơn vị đồng tổ chức sự kiện này cùng văn phòng UNESCO Việt Nam. Và cảm ơn tới toàn thể quý vị khách quý, quý vị đại biểu có mặt trong buổi tọa đàm ngày hôm nay.

Chúc sự kiện của chúng ta thành công tốt đẹp. Xin cảm ơn!

Một số hình ảnh của buổi toạ đàm:

UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 1
UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 2
UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 3
UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 4

Đạo diễn, nhà báo Nguyễn Bông Mai.

UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 5
UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 6

Tiến sĩ Phan Thị Thuỳ Trâm - Tổng Thư ký Hội Nữ trí thức Việt Nam.

UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 7

Ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam

UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 8

Ông Đinh Đức Hoàng - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin UNESCO - Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam.

UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 9
UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 10
UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 11
Theo UNESCO
Triều Tiên phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.
Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
(Ngày Nay) - Các chuyên gia nhận định với kênh Al Jazeera rằng cả Nga và Ukraine sẽ không lùi bước trước các cuộc tấn công và phản công trong mùa Đông năm nay, nhưng có thể kỳ vọng về đàm phán vào năm tới.
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.