UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng ngày 16/6, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) và Tạp chí Ngày Nay đồng tổ chức tọa đàm “Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”: Thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số . TC Ngày nay trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc của ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam.
UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS

Kính thưa các vị khách quý, các vị đại biểu,

Tôi rất hân hạnh được chào mừng các vị khách quý, các vị đại biểu đến tham dự Tọa đàm Thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số, đặc biệt là trong bối cảnh hậu COVID-19.

Đại dịch COVID-19 đã khiến cho các trường học đóng cửa và gây ra sự gián đoạn học tập lớn nhất trong lịch sử. Chỉ riêng tại Việt Nam, đại dịch đã làm gián đoạn việc học tập của khoảng 21 triệu trẻ em. Tác động này còn nghiêm trọng hơn ở những trẻ em gái – những người mà việc học tập đối với họ còn mang nhiều ‎nghĩa hơn chứ không chỉ là chiếc chìa khóa duy nhất để mở cánh cửa tương lai tốt đẹp hơn của mình.

Chiến dịch “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” được Liên minh Giáo dục toàn cầu UNESCO phát động và được triển khai trên toàn cầu từ năm 2020, nhằm kêu gọi gìn giữ những tiến bộ đã đạt được trong giáo dục cho trẻ em gái, đảm bảo việc tính liên tục trong học tập của họ, đồng thời thúc đẩy trẻ em gái trở lại trường một cách an toàn khi trường học mở cửa trở lại.

Trong năm 2021 và 2022, chiến dịch “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” được triển khai tại Việt Nam trong dự án “Chúng tôi CÓ THỂ - Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn”, thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái ở các vùng dân tộc thiểu số. Dự án được triển khai trong khuôn khổ hợp tác giữa UNESCO và Bộ Giáo dục & Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, với sự hỗ trợ tài chính từ tập đoàn CJ của Hàn Quốc, nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số ở ba tỉnh là Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng.

Trong công cuộc thúc đẩy giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số, chúng tôi ghi nhận sức mạnh không thể phủ nhận của báo chí trong việc tạo ra ảnh hưởng tới công chúng và kêu gọi các bên liên quan thực hiện các hành động cần thiết. UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa những hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số, đồng thời kêu gọi các bên liên quan thúc đẩy nền giáo dục công bằng, an toàn và không phân biệt đối xử cho trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái.

Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới tạp chí Ngày Nay của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, đơn vị đồng tổ chức sự kiện này cùng văn phòng UNESCO Việt Nam. Và cảm ơn tới toàn thể quý vị khách quý, quý vị đại biểu có mặt trong buổi tọa đàm ngày hôm nay.

Chúc sự kiện của chúng ta thành công tốt đẹp. Xin cảm ơn!

Một số hình ảnh của buổi toạ đàm:

UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 1
UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 2
UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 3
UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 4

Đạo diễn, nhà báo Nguyễn Bông Mai.

UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 5
UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 6

Tiến sĩ Phan Thị Thuỳ Trâm - Tổng Thư ký Hội Nữ trí thức Việt Nam.

UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 7

Ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam

UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 8

Ông Đinh Đức Hoàng - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin UNESCO - Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam.

UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 9
UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 10
UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ & trẻ em gái DTTS ảnh 11
Theo UNESCO
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Ảnh minh họa
Nguồn cung xăng dầu đảm bảo đến nửa cuối năm 2022
(Ngày Nay) - Dự báo, nửa cuối năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động, tác động đến giá cả hàng hóa trong nước, trong đó có xăng dầu. Bộ Công Thương tiếp tục các giải pháp bình ổn nguồn cung, giá cả.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc diễn đàn. Ảnh: TTXVN
Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam thịnh vượng
(Ngày Nay) - Ngày 29/6, tại Hà Nội, Tạp chí Người Làm Báo, Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức diễn đàn "Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng" với sự tham gia của trên 100 đại biểu là lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương và Hà Nội, các cấp Hội Nhà báo và các doanh nhân, doanh nghiệp.