Trầm cảm - căn bệnh nguy hiểm thứ hai sau tim mạch

[Ngày Nay] - Theo BS Nguyễn Mạnh Hoàn, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, trầm cảm là căn bệnh nguy hiểm, đứng thứ hai sau tim mạch. Sự mặc cảm và kỳ thị cũng như nhận thức về bệnh còn chưa tốt làm cho người bệnh không được khám, điều trị đúng và kịp thời.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

“Những người trẻ tuổi hệ thần kinh chưa vững vàng nên dễ bị tác động và dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, những người trẻ cũng chưa có nhiều thử thách và kinh nghiệm nên khả năng ứng phó, xử lý các tình huống sang chấn tâm lý, hay còn gọi là stress còn kém. Có quá nhiều áp lực trong cuộc sống, sinh hoạt hiện nay như áp lực học tập, kinh doanh cũng dễ dẫn đến trầm cảm”, bác sĩ Hoàn cho biết.

Nói về biểu hiện của bệnh trầm cảm, BS Tô Thanh Phương, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết, biểu hiện của bệnh trầm cảm rất đa dạng. Triệu chứng chung là buồn rầu, chán nản, bi quan, tuyệt vọng kéo dài hơn hai tuần. Ngoài ra, người bệnh còn giảm các ham muốn, sở thích cá nhân, hay mệt mỏi, giảm tập trung, do dự không quyết đoán, giảm tự tin, nghĩ về tương lai ảm đạm bi quan, rối loạn ý định và hành vi, rối loạn giấc ngủ, ăn uống kém...

Bệnh trầm cảm hình thành trong thời gian dài, thường xuất phát từ 4 nhóm nguyên nhân chính: nhân cách yếu hay mạnh; vấn đề gia đình; vấn đề kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường, ví dụ làm ăn thất bại, học tập áp lực, môi trường ô nhiễm, chơi game... Người mắc các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim, cũng có thể lâm vào tình trạng u uất, buồn chán.

Sáu tháng đầu mắc trầm cảm là thời gian vàng để chữa khỏi bệnh. Đây là giai đoạn cấp, người bệnh có thể trở về bình thường khi được điều trị đúng phác đồ, đủ thời gian điều trị. Ngoài 6 tháng, bệnh chuyển mạn tính, quá trình điều trị dai dẳng, phức tạp hơn.

Người trầm cảm thường đến viện khám khi bệnh đã nặng do tâm lý e ngại, muốn giấu hoặc nhầm lẫn bệnh tâm thần với bệnh lý thần kinh khác. Một số ít trường hợp trầm cảm tái phát rồi trở nặng do tự ý bỏ điều trị, không tiếp tục uống thuốc hay được gia đình đưa đi cúng bái.

BS Đinh Hữu Uân, phòng khám chuyên khoa tâm thần tại Hà Nội cho biết, trầm cảm khiến người bệnh mất ý chí muốn sống, không còn nghĩ tới tương lai và luôn muốn quyên sinh. 70% bệnh nhân tự sát có liên quan các bệnh lý rối loạn về tâm thần bao gồm trầm cảm.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và góp phần lớn vào gánh nặng bệnh tật toàn cầu. Bệnh có thể kéo dài hoặc tái phát, ảnh hưởng lớn đến việc điều trị cũng như khả năng hoạt động và cuộc đời của người bệnh.

Theo thống kê, hơn 50% bệnh nhân trầm cảm có nguy cơ tái diễn sau lần 1 điều trị, tỷ lệ này tăng lên 70% sau lần tái diễn thứ 2. Vì vậy, theo các chuyên gia y tế, người mắc trầm cảm cần được sự hỗ trợ từ phía gia đình và cộng đồng với các biện pháp trị liệu tâm lý tích cực.

Để không bị mắc chứng trầm cảm, người trẻ tuổi nên giữ cho mình luôn khỏe mạnh cả về thể chất, tinh thần, đồng thời nên có lối sống lành mạnh. Bên cạnh đó, cần học cách xử lý và đối phó với các sang chấn tâm lý. Trong trường hợp mắc bệnh tâm lý, cần chia sẻ với người thân và gia đình để có sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời.

BS Uân khuyến cáo nên đến viện khám sức khỏe tâm thần khi có các dấu hiệu bất thường như bỏ ăn, không để ý đến ăn mặc hàng ngày, tính chất cảm xúc bất ổn, thường xuyên nổi nóng vô cớ, đe dọa, có xu hướng tự làm đau bản thân, chống đối gia đình và xã hội...

Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 2 ngày cuối tuần miền Bắc trời nắng hanh, độ ẩm giảm thấp dưới 50%. Miền Trung và Tây Nguyên có mưa rất to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất khi xuất hiện lũ. Miền Nam có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 26/11, cả nước đã tiêm được hơn 116 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 91,8%; có 63,6% dân số từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vaccine. 
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tính đến sáng 26/11, lượng máu dự trữ của Viện còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được "bù đắp" thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới".
Biểu đồ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 26/11.
Ngày 26/11: Cả nước có 13.109 camắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.109 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP HCM nhiều nhất với hơn 1.800 ca. Trong ngày có 12.368 bệnh nhân khỏi; 137 ca tử vong.