Trạm dừng xe buýt 'bất khuất': Thuận tiện đón trả khách?

Đơn vị quản lý đánh giá việc lắp đặt các trạm dừng xe buýt dưới lòng đường Xã Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội) đem lại nhiều ưu điểm, tạo điều kiện thuận tiện hơn cho xe buýt ra/vào các điểm dừng đón trả khách. 

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị vừa có công văn gửi Sở Giao thông vận tải Hà Nội về việc nhiều trạm dừng xe buýt được bố trí dưới lòng đường Xã Đàn.

Nội dung công văn cho biết, đường Xã Đàn hiện có 6 điểm dừng xe buýt, bao gồm 5 điểm dừng có nhà chờ lắp đặt trên các đảo giao thông, 1 điểm dừng lắp đặt trên hè không có nhà chờ. Khoảng cách từ trạm dừng xe buýt tới vỉa hè phía sau rộng 2,5m.

Đồng thời, mặt cắt ngang đường Xã Đàn tại các vị trí điểm dừng xe buýt rộng bình quân khoảng 16 - 18m. Trong đó, 4 vị trí đã xén vỉa hè để mở rộng đường, bù lại phần diện tích xây đảo giao thông, lắp đặt nhà chờ xe buýt.

Đối với trạm dừng ở số 71 Xã Đàn, mặt cắt ngang đường bị thu hẹp do đây không phải vị trí được thiết kế ban đầu của tuyến đường và phía sau trạm dừng không được xén vỉa hè như các vị trí khác.

Qua kiểm tra, vị trí hiện tại của trạm dừng xe buýt này được điều chỉnh từ năm 2008 khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại nút giao thông Xã Đàn - Phạm Ngọc Thạch.

Trạm dừng xe buýt 'bất khuất': Thuận tiện đón trả khách? ảnh 1

Nhiều trạm dừng xe buýt được thiết kế cách vỉa hè vài mét thay vì ở trên vỉa hè như các tuyến đường khác (Ảnh: Nguyễn Trường).

Tiếp tục duy trì, hạn chế di chuyển

Trên cơ sở kiểm tra hiện trạng các điểm dừng xe buýt dưới lòng đường Xã Đàn, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị đánh giá việc này giúp xe buýt thuận tiện hơn khi ra/vào đón trả khách vì ít phải cắt các dòng giao thông khác.

Mặt khác, các nhà chờ xe buýt được thiết kế dưới lòng đường sẽ không che chắn trực tiếp vào nhà dân phía sau.

“Tại các đảo giao thông, mặt cắt ngang đường vẫn đảm bảo với tổng mặt cắt ngang của đường giao thông tại đây lớn hơn mặt cắt ngang bình quân của tuyến đường khoảng 1m. Do vậy, về cơ bản giao thông vẫn khá thuận lợi” - công văn cho biết thêm.

Cũng theo Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị, việc thiết kế trạm dừng chờ như hiện tại buộc hành khách phải đi bộ 2,5m dưới lòng đường để tiếp cận xe buýt nhưng ở những vị trí này, làn đường gom mặt cắt ngang hẹp và lưu lượng giao thông không lớn.

Qua kiểm tra, 1 trạm dừng xe buýt có mặt cắt ngang bị thu hẹp, có thể gây những bất cập về giao thông vào giờ cao điểm.

Tuy nhiên, các điểm dừng xe buýt ở nơi đây đã lắp đặt ổn định trên 10 năm, có mái che nên phục vụ rất tốt cho hành khách.

Trên cơ sở đó, Trung tâm này đề nghị Sở GTVT Hà Nội tiếp tục duy trì hệ thống điểm dừng nhà chờ theo thiết kế ban đầu của tuyến đường. Hạn chế tối đa việc di chuyển điểm dừng lên hè vì sẽ gây cản trở đối với người đi bộ.

Đồng thời, cho phép Trung tâm mời liên ngành các phòng, ban chuyên môn tiến hành khảo sát đánh giá hiện trạng toàn bộ các điểm dừng xe buýt trên đường Xã Đàn để có những đề xuất cụ thể với từng vị trí.

Như Dân trí đã phản ánh, dưới lòng đường Xã Đàn, nhiều trạm dừng xe buýt được thiết kế cách vỉa hè vài mét thay vì trên vỉa hè như các tuyến đường khác ở Hà Nội, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Nhiều người dân sinh sống tại đây cho rằng, những trạm dừng xe buýt nằm “hiên ngang” dưới lòng đường gây bất tiện, nguy hiểm cho hành khách và người tham gia giao thông.

Đặc biệt, khi xe buýt vào bến đón trả khách, lòng đường càng hẹp lại nên nhiều lần xảy ra tai nạn, va chạm.

Theo Dân Trí
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.