Trao giải VIEWS Awards 2021 cho 16 tác phẩm viết về thiên nhiên hoang dã

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều ngày 16/12, lễ trao giải báo chí VIEWS Awards 2021 đã được diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, do CHANCE phối hợp cùng WildAid tổ chức, nhằm tôn vinh những phóng viên, nhà báo đã có những bài viết hay, “lột trần” được thực trạng mua bán động vật hoang dã (ĐVHD).

Sau 3 tháng phát động (từ ngày 28/7/2021-31/10/2021) với chủ đề “Truy vết đặc sản thú rừng”, 16 tác phẩm đã vượt qua hơn 160 bài tham dự ở hạng mục Báo chí và Mạng xã hội.

Trao giải VIEWS Awards 2021 cho 16 tác phẩm viết về thiên nhiên hoang dã ảnh 1

Loạt tác phẩm "Kinh hoàng những chiêu trò tàn sát thú rừng" đoạt giải Nhất báo chí.

Ở hạng mục báo chí, giải Nhất thuộc về nhà báo Hoàng Văn Chiên – Đỗ Doãn Hoàng của báo Dân Việt với loạt tác phẩm điều tra về tình trạng công khai nuôi nhốt, vận chuyển, buôn bán ĐVHD ở một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ; đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới giáp Lào – Campuchia.

Giải Nhì thuộc về nhà báo Hoàng Đình Tưởng với tác phẩm được đăng tải trên Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường. Loạt bài này tác giả đã điều tra và phản ánh về tình trạng buôn bán, giết mổ, tiêu thụ động vật hoang dã tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên như Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kom Tum, Gia Lai, Đắk Lắk.…

Chuỗi bài viết “Chung tay bảo vệ loài hoang dã tại Việt Nam” được đăng tải trên Thông tấn Xã Việt Nam của nhà báo Trần Diệu Thuý đã đoạt giải Ba. Bài viết truyền thông thay đổi hành vi, chung tay cùng các cơ quan thực thi cải thiện hệ thống pháp luật rõ ràng và hiệu quả, góp phần tăng cường các công tác bảo vệ ĐVHD.

Ba giải Khuyến khích thuộc về nhà báo Nguyễn Trường Sơn (có bài phóng sự phát trên kênh VTV24h), nhà báo Trần Minh Tích (có bài đăng trên Tạp chí Thương hiệu và Công luận) và nhà báo Nguyễn Thị Mai Hương (có bài đăng trên báo điện tử Đại biểu Nhân Dân).

Trao giải VIEWS Awards 2021 cho 16 tác phẩm viết về thiên nhiên hoang dã ảnh 2
Ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba và 3 giải Khuyến khích cho hạng mục mạng xã hội.

Theo Ban tổ chức, VIEWS Awards là giải báo chí thường niên do CHANCE khởi xướng, dành cho nhà báo và người dùng mạng xã hội, nhằm tôn vinh những cây viết bảo vệ môi trường, bảo vệ ĐVHD và tuyên truyền thay đổi nhận thức, hành vi của người tiêu dùng trong xã hội.

Năm nay, với chủ đề “Truy vết đặc sản thú rừng”, VIEWS Awards mong muốn thu hút sự chú ý của cộng đồng và Chính phủ về vấn nạn tiêu thụ sản phẩm từ các loài động vật rừng tại Việt Nam, hiện đang đe doạ trực tiếp tới đa dạng sinh học quý báu của đất nước.

Trao giải VIEWS Awards 2021 cho 16 tác phẩm viết về thiên nhiên hoang dã ảnh 3
Việt Nam được các nước trên thế giới báo động về vấn nạn tiêu thụ và giết hại ĐVHD nhiều nhất.

Theo CHANCE, thực trạng buôn bán ĐVHD tại Việt Nam tràn lan, các đầu mối tiêu thụ thịt rừng và các hành vi vi phạm pháp luật đã được “truy vết”, phơi bày rõ nét, chân thật qua các bài phóng sự, thước phim và hình ảnh trong hơn 160 bài dự thi. Sự tinh vi, phức tạp của những giao dịch liên quan đến động vật rừng trên không gian mạng cũng được bóc trần, phản ánh sâu sắc và đa chiều. Tất cả đều chung một mối quan tâm về vấn đề “nóng” như săn bắt, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ trái phép ĐVHD tại Việt Nam.

Ông Oliver Todd, Tổng lãnh sự Anh chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn và trân trọng tâm huyết của các phóng viên, nhà báo tại Việt Nam. Cho dù các bạn hoạt động chuyên nghiệp hay không chuyên, nhưng với những thông tin truyền tải trên báo, mạng xã hội cũng góp phần thay đổi hành vi, nhận thức của cộng đồng, cùng nhau bảo vệ thiên nhiên hoang dã”.

TIN LIÊN QUAN
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.