Trên chuyến tàu trở về Kyiv

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi đoàn tàu dừng lại ở một ga xép ngay sau khi băng biên giới Ba Lan, nụ cười của Tatiana làm bừng sáng khuôn mặt của cô. "Ukraine!" - Tatiana reo lên.
Trên chuyến tàu trở về Kyiv

Giống như những hành khách khác trên chuyến tàu nối thành phố Chelm của Ba Lan với Kyiv, Tatiana và mẹ cô - bà Valentina, quyết định sau 4 tháng sống lưu vong rằng đã đến lúc họ phải trở về nhà, bất chấp chiến tranh, bất chấp sự bất ổn.

Hai mẹ con Tatiana cho biết họ đến từ Kryvyi Rig, quê hương của Tổng thống Volodymyr Zelensky ở miền Trung Ukraine.

Họ đã sơ tán ra nước ngoài ngay khi chiến tranh nổ ra vào ngày 24/2 và chuyển tới tá túc tại thành phố Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ), nơi Tatiana làm đại diện bán hàng cho một công ty tiếp thị.

"Tuy nhiên, 4 tháng là quá đủ. Thật không dễ dàng khi sống ở một đất nước mà bạn không biết gì và cũng không nói được ngôn ngữ bản địa", cô giải thích. "Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra hoặc khi nào chiến tranh kết thúc, nhưng chúng tôi sẽ về nhà."

Khoảng 1/3 trong tổng số 7,3 triệu người đã chạy khỏi Ukraine kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, như hai mẹ con Tatiana, đã quyết định quay trở lại.

Tại thủ đô Kyiv, có tới 2/3 cư dân đã quyết định quay trở lại, ngay sau khi quân đội Nga dần rút lui khỏi khu vực này hồi tháng 4.

Trên chuyến tàu trở về Kyiv ảnh 1

Khoảng 1/3 trong tổng số 7,3 triệu người từng sơ tán khỏi Kyiv đang quay trở lại quê nhà. Ảnh: AFP

Nhiều hành khách trên chuyến tàu Chelm-Kyiv là phụ nữ và trẻ em. Maxime, một hành khách nam hiếm hoi trên tàu, đứng hàng giờ trên tàu để ngắm vùng nông thôn Ukraine xanh tươi qua cửa sổ.

Sau hai tháng nữa, người đàn ông 30 tuổi này sẽ đến Donbas, nơi chiến sự đang nổ ra hết sức ác liệt.

"Tôi muốn gặp lại một số người, đó là nếu họ vẫn còn sống", Maxime nói.

Dường như không ai bận tâm nhiều về việc chờ đợi hàng giờ đồng hồ ở phía biên giới Ba Lan và sau đó là biên giới Ukraine. Chuyến tàu trở lại Kyiv sẽ kéo dài 15 giờ.

Các hành khách dường như được kết nối với nhau bằng một sợi dây vô hình. Dù câu chuyện cá nhân của họ là gì, bất kể lý do quay lại của họ là gì và trong hầu hết các trường hợp, họ không muốn trình bày chi tiết, họ chỉ cùng có chung khao khát được quay trở về.

Hai người phụ nữ trẻ không hề quen biết nhau trước đó lại trò chuyện nhẹ nhàng trong hành lang cho đến tận khuya. Một nhân viên soát vé tóc vàng, nhiệt tình nhận yêu cầu trà nước của khách hàng.

Kể cả khi tới Kyiv trong buổi bình minh, cả đoàn tàu vẫn giữ nguyên tâm trạng tĩnh lặng. Nhưng đã có thêm đôi mắt ướt nhòe và bầu không khí trở nên trang nghiêm hơn.

Nhân viên soát vé bắt đầu thay đồng phục nghiêm chỉnh, còn các du khách cẩn thận gấp giường và dọn sạch rác trong khoang.

Đoàn tàu lăn bánh vào ga. Một người canh gác dỡ hành lý và giúp hành khách bước xuống sân ga, nơi những người chồng, người cha và anh trai đang chờ đợi gia đình của họ cùng những bó hoa trên tay.

Tatiana, giữ nguyên nụ cười rạng rỡ, chào tạm biệt những người bạn đồng hành của mình. Cô chúc họ bảo trọng.

Theo AFP
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.