Trên chuyến tàu trở về Kyiv

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi đoàn tàu dừng lại ở một ga xép ngay sau khi băng biên giới Ba Lan, nụ cười của Tatiana làm bừng sáng khuôn mặt của cô. "Ukraine!" - Tatiana reo lên.
Trên chuyến tàu trở về Kyiv

Giống như những hành khách khác trên chuyến tàu nối thành phố Chelm của Ba Lan với Kyiv, Tatiana và mẹ cô - bà Valentina, quyết định sau 4 tháng sống lưu vong rằng đã đến lúc họ phải trở về nhà, bất chấp chiến tranh, bất chấp sự bất ổn.

Hai mẹ con Tatiana cho biết họ đến từ Kryvyi Rig, quê hương của Tổng thống Volodymyr Zelensky ở miền Trung Ukraine.

Họ đã sơ tán ra nước ngoài ngay khi chiến tranh nổ ra vào ngày 24/2 và chuyển tới tá túc tại thành phố Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ), nơi Tatiana làm đại diện bán hàng cho một công ty tiếp thị.

"Tuy nhiên, 4 tháng là quá đủ. Thật không dễ dàng khi sống ở một đất nước mà bạn không biết gì và cũng không nói được ngôn ngữ bản địa", cô giải thích. "Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra hoặc khi nào chiến tranh kết thúc, nhưng chúng tôi sẽ về nhà."

Khoảng 1/3 trong tổng số 7,3 triệu người đã chạy khỏi Ukraine kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, như hai mẹ con Tatiana, đã quyết định quay trở lại.

Tại thủ đô Kyiv, có tới 2/3 cư dân đã quyết định quay trở lại, ngay sau khi quân đội Nga dần rút lui khỏi khu vực này hồi tháng 4.

Trên chuyến tàu trở về Kyiv ảnh 1

Khoảng 1/3 trong tổng số 7,3 triệu người từng sơ tán khỏi Kyiv đang quay trở lại quê nhà. Ảnh: AFP

Nhiều hành khách trên chuyến tàu Chelm-Kyiv là phụ nữ và trẻ em. Maxime, một hành khách nam hiếm hoi trên tàu, đứng hàng giờ trên tàu để ngắm vùng nông thôn Ukraine xanh tươi qua cửa sổ.

Sau hai tháng nữa, người đàn ông 30 tuổi này sẽ đến Donbas, nơi chiến sự đang nổ ra hết sức ác liệt.

"Tôi muốn gặp lại một số người, đó là nếu họ vẫn còn sống", Maxime nói.

Dường như không ai bận tâm nhiều về việc chờ đợi hàng giờ đồng hồ ở phía biên giới Ba Lan và sau đó là biên giới Ukraine. Chuyến tàu trở lại Kyiv sẽ kéo dài 15 giờ.

Các hành khách dường như được kết nối với nhau bằng một sợi dây vô hình. Dù câu chuyện cá nhân của họ là gì, bất kể lý do quay lại của họ là gì và trong hầu hết các trường hợp, họ không muốn trình bày chi tiết, họ chỉ cùng có chung khao khát được quay trở về.

Hai người phụ nữ trẻ không hề quen biết nhau trước đó lại trò chuyện nhẹ nhàng trong hành lang cho đến tận khuya. Một nhân viên soát vé tóc vàng, nhiệt tình nhận yêu cầu trà nước của khách hàng.

Kể cả khi tới Kyiv trong buổi bình minh, cả đoàn tàu vẫn giữ nguyên tâm trạng tĩnh lặng. Nhưng đã có thêm đôi mắt ướt nhòe và bầu không khí trở nên trang nghiêm hơn.

Nhân viên soát vé bắt đầu thay đồng phục nghiêm chỉnh, còn các du khách cẩn thận gấp giường và dọn sạch rác trong khoang.

Đoàn tàu lăn bánh vào ga. Một người canh gác dỡ hành lý và giúp hành khách bước xuống sân ga, nơi những người chồng, người cha và anh trai đang chờ đợi gia đình của họ cùng những bó hoa trên tay.

Tatiana, giữ nguyên nụ cười rạng rỡ, chào tạm biệt những người bạn đồng hành của mình. Cô chúc họ bảo trọng.

Theo AFP
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.