Dòng người 'ngược chiều' đổ về Kyiv

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một tấm ván có chiều ngang khoảng 50 cm và ngập một nửa trong dòng nước lạnh đang trở thành "hành lang" duy nhất được 10.000 người dân thành phố Irpin sử dụng để băng qua sông và chạy trốn tới thủ đô Kyiv.
Dòng người 'ngược chiều' đổ về Kyiv

Bỏ lại đằng sau những dòng xe cơ giới và tiếng súng, dòng người tị nạn đang cố gắng vượt qua dòng sông băng để tiến vào Kyiv, lúc này vẫn còn nằm trong tay quân đội Ukraine.

Hôm thứ Hai, quân đội Nga tuyên bố sẽ ngừng bắn để cho phép dân thường chạy trốn khỏi một số thành phố đang được nhắm làm mục tiêu, nhưng phía Ukraine bác bỏ ý kiến ​​này.

Cây cầu bê tông khổng lồ trước đó nối Irpin và Kyiv đã bị quân đội quân đội Ukraine đánh sập để làm chậm bước tiến của Nga, nhưng dân thường vẫn đổ về ngả đường này, bất chấp nguy hiểm.

Dòng người lũ lượt đi trên "cây cầu", từ phụ nữ, trẻ sơ sinh, chó mèo, xe đẩy, va li, xe đạp, những người bị thương và thậm chí có cả thi thể của những người xấu số.

Dòng người 'ngược chiều' đổ về Kyiv ảnh 1

Hàng dài người dân Ukraine băng qua các tấm ván gỗ để tới Kyiv. Ảnh: AFP

"Một người bạn đã đưa chúng tôi đến đây bằng ô tô, anh ấy sau đó giấu chiếc xe đi và chọn cách đi bộ như mọi người", Tetyana, 51 tuổi, giải thích khi bà tới được bờ Kyiv. "Có tiếng súng nổ ra ở mọi phía khi chúng tôi đi trên đường, nhưng chúng tôi. Tôi thực sự sợ hãi. Tôi tự nhủ rằng nếu tôi bị giết ngay tại chỗ thì không sao, nhưng nếu tôi bị thương, tôi sẽ phải bò, và điều đó không tốt chút nào."

Nguy hiểm vẫn chưa chấm dứt dù đã băng qua sông. Đầu tiên, Tetyana phải vượt qua một ngã tư lộ thiên, nơi đạn pháo vẫn có nguy cơ dội xuống. Chính quyền địa phương cho biết đã có tổng cộng 8 thường dân thiệt mạng tại khu vực này.

Sống hoặc chết

Ở phía bên kia bờ sông, Vasyl Povoroznyuk đang đợi một chiếc xe tải màu trắng để giúp đỡ những người tị nạn.

Vị sĩ quan 49 tuổi này đã tình nguyện đưa đón những người tị nạn từ chiến tuyến đến một khu vực an toàn hơn, nơi xe cứu thương và nhân viên y tế đang chờ những người bị thương.

"Tôi không cảm thấy sợ hãi cũng không hoảng loạn", ông khẳng định, mặc dù đang chạy trên tuyến đường với tốc độ lên tới 100 km/h. "Họ cần sự giúp đỡ. Nếu chúng tôi không làm thì ai sẽ làm. Đó là vấn đề sống hoặc chết, chúng tôi càng cứu được nhiều thì càng tốt".

"Ưu tiên trẻ nhỏ!" - Vasyl hét to khi thấy một nhóm khoảng 30 người di tản đang đứng đợi mình, họ vẫn cố gắng xếp hàng trong sự bình tĩnh.

“Cố lên người hùng tí hon,” ông nói với một cậu bé đang chạy với một thanh kiếm nhựa, rồi đưa một thanh sô cô la cho cậu.

Trước khi lên xe, Ania, một cô bé chưa quá 5 tuổi, bị tách khỏi cha mình, người đang đi tìm các thành viên khác trong gia đình.

"Ở lại đi!" Ania cầu xin cha khi đang bám lấy mẹ, trước khi một tiếng nổ vọng lại từ khu rừng.

"Chỉ có một tiếng nổ, đó là của quân đội Ukraine. Một tiếng còi rồi một tiếng nổ, đó là pháo của người Nga", Vasyl giải thích.

Dòng người 'ngược chiều' đổ về Kyiv ảnh 2

Liên Hợp Quốc ước tính xung đột Nga-Ukraine đã khiến hơn 1,5 triệu người sơ tán. Ảnh: AFP

Bất chấp các cuộc pháo kích, hàng trăm người vẫn sơ tán đến Kyiv và một số trong tình trạng rất tồi tệ. Một người phụ nữ lớn tuổi đã được khiêng trên thảm bởi sáu người lính.

"Mang xe buýt tới đây!", một cảnh sát hét to vào bộ đàm của anh ta.

Vài phút sau, những chiếc xe buýt màu vàng đã đến cùng với thị trưởng của Irpin, ông Oleksandr Markushyn, người đang tổ chức "hành lang nhân đạo" không chính thức và cũng không có sự trợ giúp của quân đội hai bên.

"Ở đây không ai nói về 'hành lang xanh', tôi nghĩ vì Irpin đang ở giữa trận chiến và không có ý định đầu hàng", vị thị trưởng trẻ tuổi nói.

Markushyn nhảy từ xe buýt này sang xe buýt khác với một khẩu súng trên vai còn đầu đội mũ bảo hiểm, cố gắng hết sức để trấn an người dân của mình.

"Vẫn còn 10.000 người phải sơ tán, có thể trong hai hoặc ba ngày tới, nhưng vẫn còn nhiều người không chịu rời khỏi nhà", Markushyn cho biết.

Theo AFP
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.